Robot dưới nước phục hồi rạn san hô Great Barrier bị hư hại

892

Một người đàn ông lặn trong khu vực “Vườn san hô” gần đảo Lady Elliot, trên rạn san hô Great Barrier, phía đông bắc thị trấn Bundaberg ở Queensland, Australia, ngày 11 tháng 6 năm 2015. 

Các nhà khoa học đang sử dụng một robot dưới đáy biển để phục hồi các phần bị hư hỏng của rặng san hô Great Barrier ở Úc, theo báo cáo truyền thông.

Robot dưới đáy biển vừa chuyển 100.000 san hô non đến Rạn san hô Great Barrier, NBC News đưa tin hôm thứ Bảy. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển một đội tàu chìm như vậy để cứu các rạn san hô trên khắp thế giới khỏi nhiệt độ nước biển tăng.

Chiếc tàu lặn có kích thước bằng một chiếc cặp, được đặt tên là LarvalBot, được thiết kế để di chuyển tự động dọc theo các phần của rạn san hô bị hư hỏng, gieo vào chúng hàng trăm ngàn san hô siêu nhỏ.

“Ý tưởng ở đây là sử dụng một kỹ thuật tự động cho phép chúng tôi nhắm mục tiêu, đưa ấu trùng vào các hệ thống rạn san hô bị hư hại và tăng hiệu quả nuôi trồng rạn san hô mới”, Peter Harrison, giám đốc Trung tâm nghiên cứu sinh thái biển tại Đại học Sounthern Cross và là lãnh đạo của dự án phục hồi san hô, nói với NBC News.

Nhóm của Harrison gần đây đã thử nghiệm LarvalBot tại Vlasoff Reef, một phần bên ngoài của Rạn san hô Great Barrier dọc theo bờ biển phía đông bắc của Úc. Trong quá trình thử nghiệm, tàu lặn đã phân tán 100.000 mẫu vật nhỏ có nguồn gốc từ san hô sống sót sau các sự kiện tẩy trắng trước đây, được cho là đặc biệt chịu được nhiệt độ đại dương ấm hơn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng một nửa số san hô tạo nên Rạn san hô Great Barrier đã chết trong các sự kiện tẩy trắng vào năm 2016 và 2017. Tẩy trắng xảy ra khi điều kiện môi trường bất thường xảy ra, như nhiệt độ nước biển ấm hơn, khiến san hô xua đuổi tảo quang hợp nhỏ, làm chúng cạn kiệt màu.

Các nhà khoa học hy vọng rằng san hô sống sót sau quá trình tẩy trắng có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao hơn. Họ đã nuôi ấu trùng từ trứng thu hoạch của san hô còn sống, trước khi đưa chúng trở lại các khu vực bị hư hại của rạn san hô.

Các phiên bản tương lai của robot sẽ có thể phân tán hàng triệu san hô non để tăng tốc độ tái sinh của các rạn san hô bị hư hại, Harrison cho biết thêm rằng nhóm cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm LarvalBot trên một rạn san hô ở Philippines. Nhưng các nhà nghiên cứu sẽ phải chờ xem liệu san hô con siêu nhỏ có trụ lại được không.

Các rạn san hô là nơi ở ước tính của 25% sinh vật đại dương, đóng vai trò là vườn ươm cho nhiều loài cá. Chúng có nguy cơ bị chết hàng loạt trên phạm vi toàn cầu khi sự tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Tân hoa xã

TIN NỔI BẬT

>Hai ngư dân được cứu vớt bằng tàu du lịch sau 20 ngày trôi dạt trên biển
>Nạn cưỡng hiếp ở Ấn Độ vẫn nhức nhối 6 năm sau vụ xe bus ở Delhi
>Thế giới rực rỡ ánh đèn đón Giáng sinh