Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ

300

Một cơn lũ quét qua vào sáng sớm đã khiến trại cá tầm của người dân bị thiệt hại nặng nề. Được biết, giá trị của trại cá lên tới khoảng 40 tỷ đồng.

Mưa lũ luôn mang lại nhiều mất mát, đau thương và cả những thiệt hại về tài sản lẫn tinh thần vô cùng nặng nề. Mới đây nhất, một trại cá tầm trị giá 40 tỷ đồng bị chết trắng đã khiến nhiều người không khỏi thương xót vì chỉ một cơn lũ quét qua, người chăn nuôi bỗng chốc… tay trắng.

Lũ dữ quét qua, mang đi cả trang trại cá tầm bao năm gầy dựng

Theo báo CAND đưa tin, một cơn lũ quét qua đã phá nát trang trại cá tầm của gia đình anh N.V.T. (sinh năm 1975, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Trong phút chốc, khối tài sản cả chục, thậm chí lên cả trăm tỷ đồng của anh T. biến mất, đẩy anh trở thành kẻ tay trắng.

Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ


Anh T. bên trại cá của mình sau cơn lũ.
Anh T. bên trại cá của mình sau cơn lũ.

Chia sẻ về tình hình lúc đó, anh T. cho biết: “Lúc đó khoảng 4h sáng ngày 8-8, nước từ thượng nguồn suối Đạ Nghịt ầm ầm đổ về, chỉ trong ít phút cả vùng rộng lớn đã chìm trong biển nước. Đê chắn bị phá vỡ, nước tràn hết vào trang trại cá của gia đình tôi, cuốn trôi hơn một nửa, số còn lại bị sặc nước bùn, chết sạch rồi!”.

Sau cơn lũ, hồ cá tầm trong vắt, con nào con nấy thỏa sức vùng vẫy ngày nào nay chỉ còn lại những vũng nước đặc quánh bùn đất kèm theo đó là rất nhiều cá chết nổi trắng mặt hồ khiến ai nhìn vào cũng phải thương thay cho anh chủ trại cá. Vậy là trang trại bao năm dày công vun đắp gầy dựng của anh đã mất rồi…


Những con cá còn thỏa sức vũng vẫy ngày nào nay đã chết vì lũ.Những con cá còn thỏa sức vũng vẫy ngày nào nay đã chết vì lũ.

Trại cá 40 tỷ đồng giờ chỉ có thể gom về bán vớt vát từng đồng

Nhìn trại cá của mình tan hoang vì bão lũ, anh T. xót lắm chứ. Không xót sao được khi trại cá tầm của anh có khoảng 200 tấn, bao gồm 2.000 con cá giống, con nặng nhất cũng phải vài chục kg nhưng nay đã thoát ra ngoài theo dòng lũ hoặc chết hết chẳng còn con nào.

Tính theo giá cả ở thời điểm hiện tại, 200 tấn cá tầm của anh bán ra cũng phải được khoảng 40 tỷ đồng, nhưng nay anh chỉ có thể vớt vát lại được chút ít mà thôi.


Những con cá tầm nặng trịch, giá trị cao nay đã không còn.Những con cá tầm nặng trịch, giá trị cao nay đã không còn.

Anh xuống hồ, ôm lấy những con cá giống nặng hơn 10kg rồi chia sẻ đầy chua xót, rằng hằng ngày, anh chăm nó như chăm con, nhìn những con cá vùng vẫy trong hồ nước trong vắt mà lòng tràn đầy hạnh phúc vì thành quả lao động của mình được đền đáp. Nhưng giờ đây thì chẳng còn gì cả, hồ ngập, cá chết, anh đã mất tất cả rồi.

Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ


Cá chết trắng mặt hồ sau cơn lũ...
Cá chết trắng mặt hồ sau cơn lũ…

Dù đau buồn vì hồ cá bị phá nhưng anh T. vẫn phải cố gắng cho cuộc sống của mình. Sáng ngày 9/8, anh thuê hơn 10 người tới thu gom số cá còn lại đang bị ngạt nước với hi vọng bán được đồng nào, hay đồng đó. Những con cá đã chết, anh đem đi chôn để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ

Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ

Rớt nước mắt trước cảnh trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ


Giờ anh T. chỉ biết gom số cá còn lại, bán được đồng nào, hay đồng đó.Giờ anh T. chỉ biết gom số cá còn lại, bán được đồng nào, hay đồng đó.

Chỉ một cơn lũ quét qua, thành quả bao năm gầy dựng, vun đắp của anh chủ trại cá tầm đã mất trắng. Nhìn tình cảnh của anh T. người ta lại thêm thương cảm hơn cho những người bị ảnh hưởng, thiệt hại vì bão lũ. Còn bạn, bạn có cảm nhận gì sau khi biết tới trường hợp của anh N.V.T. ?

Nguồn: CAND