Schwarzenegger: Tôi đã chiến đấu với bệnh của mình như thế nào

272
Arnold Schwarzenegger là cựu thống đốc bang California. Ông là một diễn viên, nhà hoạt động, nhà từ thiện và cựu vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Mới đây ông đã đưa ra các ý kiến chân thật về thực trạng sức khỏe thể hình tại Mỹ. Các quan điểm thể hiện dưới đây hoàn toàn là của ông.

Hơn 50 năm trước, tôi đã nâng chiếc cúp Mr. Universe đầu tiên của mình trên sân khấu của Nhà hát Victoria Palace ở London, và tôi đã tham gia một cuộc thập tự chinh về thể hình kể từ đó.

Nhưng nâng cúp thôi thì chưa bao giờ là đủ đối với tôi – tôi muốn nâng cao toàn bộ ngành thể dục và truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới để học hỏi và nắm lấy lợi ích của việc kiểm soát cân nặng, ăn uống tốt và sống một lối sống lành mạnh.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều biết những lợi ích đó. Nhưng 50 năm trước, đó là một trận chiến khó khăn. Phòng tập thể dục rất khan hiếm, và những cái tồn tại lại thường là như ngục tù khắc nghiệt. Các bác sĩ đã cảnh báo chống lại việc nâng tạ, nói với mọi người rằng điều đó không tốt cho sức khỏe của họ. Tôi biết một số ngôi sao điện ảnh đã phát hiện ra những lợi ích từ việc tập luyện cơ thể của họ nhưng lại nói dối và nói rằng họ có cơ bắp tự nhiên. Ngay cả một số vận động viên chuyên nghiệp cũng tránh phòng tập thể hình, bởi vì những huyền thoại cho rằng việc nâng tạ sẽ khiến họ trở nên cơ bắp và ít cơ động hơn.

Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài – hơn 60 triệu người Mỹ là thành viên của các câu lạc bộ sức khỏe, theo Hiệp hội Câu lạc bộ sức khỏe, quần vợt và thể thao quốc tế, và gần như có nhiều phòng tập thể hình như là cửa hàng tạp hóa ở những đất nước của chúng tôi, theo FoodIndustry. com. Tôi thích việc bây giờ có nhiều nơi để tập thể dục hơn, cho dù đó là phòng tập đấm bốc hay phòng tập yoga.

Nhưng chúng ta có thể làm nhiều hơn thế. Mặc dù sự quan tâm đối với sức khỏe không ngừng tăng lên, chúng ta vẫn đang bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì; 67% thành viên phòng tập thể hình không bao giờ thực sự ghé thăm phòng tập thể dục của họ, theo USA Today; và 80% chúng ta sẽ thất bại khi gắng thực hiện “giải pháp cho năm mới” ngay từ tháng 2, theo US News and World Report.

Chúng tôi có nhiều thông tin hơn, nhiều sản phẩm sức khỏe trên thị trường và nhiều phòng tập thể dục hơn bao giờ hết, vậy tại sao chúng ta không khỏe mạnh và phải thật khỏe mạnh hơn bao giờ hết?

Image result for schwarzenegger

Là một người đã gắn bó với ngành tập thể hình trong 5 thập kỷ, tôi đã dành rất nhiều thời gian để cố gắng trả lời câu hỏi đó và tôi chỉ có thể đưa ra một lời đáp. Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe hiện nay không đáp ứng được chúng ta.

Tập luyện chăm chỉ và khoa học đã bị thay thế bằng mốt nhất thời, những lời hứa giả dối và những viên thuốc ma thuật.

Khi bạn hứa một điều gì đó như “múi cơ cứng như đá trong 28 ngày”, được bảo rằng một loại trà đặc biệt là tất cả những gì bạn cần để giảm 10 pound cuối cùng, hoặc bị dội lên một loạt những quảng cáo hào nhoáng không được kiểm chứng độ xác thực, thật dễ hiểu tại sao nhiều người chỉ buông tay và bỏ cuộc.

Đã đến lúc ngành thể hình phải trung thực với mọi người. Một nước Mỹ khỏe mạnh hơn, cân đối hơn bắt đầu từ chính bạn. Không có mánh lới quảng cáo nào cả. Không có con đường tắt. Không có viên thuốc kỳ diệu. Quá trình tập thể dục của mọi người sẽ là duy nhất, nhưng một lối sống lành mạnh cần có sự cam kết, kiên nhẫn và động lực.

Tôi có thể đã bắt đầu nghe bạn nói, “Anh nói nghe dễ lắm, Arnold. Giữ thể hình luôn là cuộc sống của bạn và bạn phải giữ cơ thể cân đối.”

Nhưng tôi đã phải tập luyên trở lại từ đáy trong năm nay, và tôi đã học được rất nhiều trong quá trình này. Sau khi tôi trải qua ca phẫu thuật tim hở vào mùa xuân, tôi đã phải sử dụng xe tập đi. Tôi đã phải tập thở năm lần một ngày để kiềm chế phổi. Tôi đã thất vọng và tức giận, và trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất của mình, tôi đã không thể thấy con đường quay về với con người cũ của mình.

Ba tháng sau, tôi trở lại với một bộ phim sẽ đóng vai chính trong series về “Kẻ hủy diệt”, và bạn biết rằng không có thứ gọi là Kẻ hủy diệt yếu đuối. Tôi muốn nói với bạn rằng kết quả này là từ một sản phẩm nhất định hoặc một chế độ tập luyện hoặc ăn uống, nhưng không phải vậy. Tôi cứ đi từng bước. Tôi cứ thở. Tôi tiếp tục cố gắng. Tôi đã may mắn; Tôi đã có một đội ngũ lớn xung quanh tôi hỗ trợ tôi toàn bộ. Sau cùng thì tôi đã có thể vào phòng tập thể hình và trải qua các bài tập cơ bản. Tôi nâng cấp từ đi bộ quanh sân sau thành đi xe đạp. Tôi không lo lắng về cơ sáu múi hay kéo được 500 pound. Mục tiêu duy nhất của tôi là cải thiện từng chút một mỗi ngày, và cuối cùng, tất cả những sự cải thiện nhỏ và hỗ trợ đó đã đưa tôi trở lại thành một người mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Trải qua quá trình đó, tôi thấy rằng nhiều người đặt quá nhiều niềm tin vào những khoảnh khắc lớn, tin rằng họ sẽ đột nhiên bật công tắc và trở nên khỏe mạnh. Không có những thứ như thế. Một tương lai khỏe mạnh hơn bắt đầu từ từng bước nhỏ chúng ta đi, từng chút cố gắng ta bỏ ra, rồi cuối cùng nó sẽ dẫn chúng ta đến mục tiêu của mình. Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng mình có thể tự làm, nhưng tôi nói rằng không ai có thể làm thế. Như tôi luôn nói, không ai tự dưng thành công. Tất cả chúng ta đều cần hỗ trợ – ngay cả Kẻ dủy diệt.

Image result for schwarzenegger

Vì vậy, đây là thử thách tôi dành cho bạn: Đừng chờ đợi Giải pháp cho năm mới. Đừng chờ đợi đến khi bạn phải phẫu thuật tim hay đi cấp cứu. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, và nhờ một người bạn tham gia cùng mình.

Tôi không yêu cầu bạn khước từ tất cả các món ăn ngon bạn sẽ thấy trong mùa lễ này, bởi vì tôi cũng sẽ không bao giờ làm điều đó. Tôi chỉ đơn giản là yêu cầu bạn trở nên tốt hơn vào ngày mai so với ngày hôm nay, làm vậy mỗi ngày, và để truyền cảm hứng cho người mà bạn quan tâm tham gia cùng bạn. Đó là một giải pháp đơn giản và nó không có gợi cảm như việc có được sáu múi, nhưng đó là chìa khóa để thực hiện lời hứa mà bạn chưa thực hiện trong cuộc thập tự chinh thể hình của chúng tôi và sửa chữa lại ngành công nghiệp hư hỏng này.

Đừng theo đuổi những điều lớn lao khác. Sống tốt hơn. Ngay từ hôm nay. Vậy thôi. Nếu bạn và cộng sự của mình đã đi bộ 5.000 bước ngày hôm qua, hãy đi bộ 5,001 ngày hôm nay. Nếu bạn ăn một loại rau ngày hôm qua, hãy ăn hai ngày mai. Nếu hôm nay bạn đã chống đẩy một lần, ngày mai hãy làm hai.

Nếu bạn có thể cùng tôi ăn mừng những thắng lợi nhỏ bé và hỗ trợ lẫn nhau, chúng ta sẽ tạo ra một nước Mỹ khỏe mạnh hơn, và cuộc thập tự chinh thể dục của chúng ta sẽ thành công. Để khi tới tháng 1, khi mọi người bắt đầu than thở, thì chúng ta đã vững bước trên con đường này rồi.

Làm thôi nào. Sống khỏe hơn. Ngay từ hôm nay.

Nguồn: CNN

Biên tập: xembao.com

TIN NỔI BẬT

>HLV Klopp: Biết Alisson “đỉnh” thế này, tôi đã trả gấp đôi tiền để mua
>Phe của Trump vẫn ủng hộ việc đốt nhiên liệu hóa thạch
>Đan Mạch đưa tội phạm nhập cư ra đảo hoang giá lạnh