Steam chiến đấu cho tương lai của các cửa hàng bán lẻ và phát trực tuyến trò chơi

434

Trong hơn 15 năm, Steam là nền tảng phân phối kỹ thuật số thống trị cho các trò chơi video trên PC. Mặc dù thành công của nó đã tạo ra một số đối thủ cạnh tranh, bao gồm một số cửa hàng trực tuyến từ các nhà xuất bản trò chơi, nhưng không có ai tạo ra một vết lõm đáng kể trong sự kìm kẹp của nó trên thị trường.

Tuy nhiên, các vết nứt dường như bắt đầu xuất hiện trong bộ giáp Steam, và ít nhất một kẻ thách thức đáng chú ý đã bước lên, với những kẻ có khả năng lớn hơn đang tiềm ẩn sau đường chân trời. Họ đe dọa sẽ biến Steam thành một GameStop kế tiếp – một gã khổng lồ bán lẻ chưa từng có mà đã trở nên thụt lùi khi nó không thay đổi thành công theo thời đại.
Sự ra mắt hoành tráng của một cửa hàng Epic

Ảnh của Neilson Barnard / Getty Images cho Ubisoft

Epic Games, trong một khoảng thời gian ngắn đáng chú ý, đã định vị mình là người kế thừa của Steam. Vào tháng 12, người tạo ra nhượng quyền thương mại trị giá hàng tỷ đô la Fortnite tuyên bố họ sẽ tham gia vào ngành kinh doanh bán lẻ trò chơi với cửa hàng Epic Games. Chưa đầy hai tháng sau, nó đã đạt được các thỏa thuận độc quyền hạn chế với hai nhà xuất bản đã chọn bỏ qua Steam khi họ tung ra các tựa game sắp ra mắt.

Đầu tiên là Ubisoft, công bố phiên bản PC của Tom Clancy, The Division 2, một trò chơi hành động rất được mong đợi, sẽ được bán độc quyền cho cửa hàng Epic Games (nó cũng sẽ có mặt trên cửa hàng kỹ thuật số của Ubisoft). Ubisoft cũng cho biết, những tựa game “được lựa chọn bổ sung” sẽ đến với cửa hàng Epic các tháng sau.

“Chúng tôi đang cung cấp cho những nhà phát triển và nhà phát hành trò chơi một mô hình kinh doanh cửa hàng mà chúng tôi luôn mong muốn trên vị trí cũng là những nhà phát triển,” chuyên gia Tim Sweeney, người sáng lập và CEO của Epic Games cho biết. “Ubisoft hỗ trợ mô hình của chúng tôi và tin tưởng chúng tôi sẽ mang đến một hành trình suôn sẻ cho người chơi, từ mua trước đến phát hành trò chơi.”

Ba tuần sau, nhà phát hành Deep Silver đột ngột ngừng bán trước game bắn súng sinh tồn Metro Exodus trên Steam và thông báo trò chơi sẽ được chuyển tiếp chỉ qua cửa hàng Epic Games (đơn đặt hàng trước của Steam sẽ được giữ lại).

Thành công trong quá khứ của Steam

Related image

Để rõ ràng, Steam hầu như vẫn không gặp khó khăn. Tháng 10 năm ngoái tại Tuần lễ trò chơi Melbourne, Steam tuyên bố họ có 90 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, so với 67 triệu vào năm 2017. Lượng người dùng hàng ngày, được cho biết, đã tăng từ 33 triệu lên 47 triệu.

Phần lớn sự tăng trưởng đó đến từ Trung Quốc, nơi người chơi đang tìm cách phá vỡ cuộc đàn áp của chính phủ trên các trò chơi. Tuy nhiên, số lượng trong nước Mỹ đang có xu hướng giảm, theo SteamSpy, một dịch vụ theo dõi của bên thứ ba.

Valve Software, công ty sở hữu Steam, đã không trả lời các yêu cầu bình luận về câu chuyện này. Tuy nhiên, họ đã đăng một tuyên bố trên trang Metro Exodus Steam ngay sau khi Deep Silver tuyên bố hợp tác với Epic, nói rằng, “Chúng tôi nghĩ rằng quyết định loại bỏ trò chơi là không công bằng đối với khách hàng của Steam, đặc biệt là sau một thời gian dài bán trước. Chúng tôi xin lỗi các khách hàng của Steam đã mong đợi nó sẽ được bán trong ngày phát hành 15 tháng 2, nhưng chúng tôi chỉ vừa mới được thông báo gần đây về quyết định này và được cung cấp một khoản thời gian giới hạn để thông báo.”

Vậy thì có gì đã thu hút các nhà sản xuất trò chơi để bán thông qua các cửa hàng Epic Games? Tất nhiên, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu trong số đó là tài chính. Để thuyết phục các nhà xuất bản và nhà phát triển sử dụng hệ thống của họ, Epic chỉ lấy 12% doanh thu bán trò chơi. Mức này thấp hơn đáng kể so với 30 phần trăm được lấy bởi Valve trên Steam (hoặc số tiền được Apple hoặc Google lấy trong các cửa hàng ứng dụng của họ).

Để thu hút các nhà phát triển sử dụng công cụ đồ họa Unreal của mình, Epic cũng miễn tất cả phí bản quyền cho doanh số được tạo thông qua cửa hàng. (Các nhà phát triển sử dụng Unreal trong trò chơi của họ thường trả 5% tiền bản quyền cho tất cả doanh số.)
Lý do cho những khoản hoa hồng thấp hơn đáng chú ý, có lẽ không đáng ngạc nhiên, có liên quan tới Fortnite.

Sweeney nói “Trong khi điều hành Fortnite, chúng tôi đã học được rất nhiều về chi phí vận hành một cửa hàng kỹ thuật số trên PC.” “Phép toán rất đơn giản: chúng tôi trả khoảng 2,5% cho việc xử lý thanh toán cho các phương thức thanh toán chính, dưới 1,5% cho chi phí CDN [mạng phân phối nội dung] (giả sử tất cả các trò chơi được cập nhật thường xuyên như Fortnite) và từ 1% đến 2% cho hoạt động thay đổi và chi phí hỗ trợ khách hàng. Vì chúng tôi vận hành Fortnite trên trình khởi chạy Epic Games ở quy mô lớn như vậy, nó đã cho phép chúng tôi xây dựng cửa hàng, vận hành với chi phí thấp và chuyển những khoản tiết kiệm đó cho các nhà phát triển.”

Chris Morris – techcrunch (lược dịch)

TIN NỔI BẬT

>Có thể Valve sẽ đầu tư vào Dota Auto Chess
>Cùng chia 5 tỷ – rước lộc đầu năm
>Đến cả game xếp hình Tetris huyền thoại giờ đây cũng có chế độ battle royale