Sự kiệt sức, căng thẳng khiến nhiều công ty thử tuần làm việc bốn ngày

213

BERLIN (Reuters) – Làm việc 4 ngày mỗi tuần, vẫn được trả lương như 5?

Nghe thì có vẻ như một viễn cảnh phi thực tế, nhưng nhiều công ty trên toàn thế giới đã cắt giảm tuần làm việc của họ phát hiện ra rằng nó dẫn đến năng suất làm việc cao hơn, nhân viên năng động hơn và ít kiệt sức.

Image result for Office workers take their lunch at a food court in Sydney, Australia, May 4, 2018. REUTERS/Edgar Su/File Photo

Nhân viên văn phòng dùng bữa trưa tại một khu ẩm thực ở Sydney, Australia, ngày 4 tháng 5 năm 2018. REUTERS / Edgar Su / File Photo

” Điều này có lợi cho sức khỏe nhân viên, và chúng tôi làm việc tốt hơn khi không làm việc điên cuồng,” Jan Schulz-Hofen, người sáng lập công ty phần mềm quản lý dự án có trụ sở tại Berlin, Planio, người đã giới thiệu một tuần-bốn-ngày cho công ty 10 nhân sự của mình trong năm nay cho biết.

Tại New Zealand, công ty bảo hiểm Perpetual Guardian đã báo cáo có sự sụt giảm stress và nhân viên tích cực tham gia làm việc hơn sau khi họ thử nghiệm một tuần làm việc 32 giờ vào đầu năm nay.

Ngay cả ở Nhật Bản, chính phủ đang khuyến khích các công ty cho phép nghỉ buổi sáng thứ Hai, mặc dù các kế hoạch khác ở quốc gia tham công tiếc việc này nhằm thuyết phục nhân viên làm việc nhẹ nhàng, thư giãn hơn đã không có mấy hiệu quả.

Đại hội công đoàn Anh (TUC) đang thúc đẩy cả nước chuyển sang một tuần bốn ngày trước khi kết thúc thế kỷ này, một nỗ lực được hỗ trợ bởi đảng Lao động đối lập.

TUC lập luận rằng một tuần ngắn hơn là cách để người lao động chia sẻ thành quả được tạo ra bởi các công nghệ mới như học máy và robot, giống như khi họ đấu tranh cho việc nghỉ cuối tuần trong cuộc cách mạng công nghiệp.

“Việc này sẽ làm giảm căng thẳng của việc tung hứng giữa cuộc sống gia đình và công việc cũng như có thể cải thiện bình đẳng giới. Các công ty đã từng thử điều này nói rằng năng suất và sức khỏe của nhân viên được cải thiện,” Kate Bell, người đứng đầu ban kinh tế của TUC cho biết.

Image result for busy workplace

Nguồn ảnh: Daniel Goodman/ Business Insider

Làm việc quá sức

Lucie Greene, chuyên gia về xu hướng tại công ty tư vấn J. Walter Thompson, cho biết đã có một phản ứng dữ dội ngày càng tăng đối với công việc quá sức, được nhấn mạnh bởi làn sóng chỉ trích sau khi ông chủ của Tesla (TSLA.O) Elon Musk tweet rằng “không ai thay đổi thế giới mà chỉ làm 40 giờ một tuần.

“Người dân đang bắt đầu lùi một bước khỏi cuộc sống số 24 giờ mà chúng ta có bây giờ và nhận ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần do liên tục kết nối với công việc,” theo ông Green Greene.

Một cuộc khảo sát gần đây với 3.000 nhân viên tại tám quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Đức cho thấy gần một nửa nghĩ rằng họ có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ trong năm giờ mỗi ngày nếu họ không bị gián đoạn, nhưng dù sao thì nhiều người cũng vẫn phải làm quá 40 giờ mỗi tuần – với Hoa Kỳ dẫn đầu, nơi 49% cho biết họ làm việc ngoài giờ.

“Đã luôn có một cơn ác mộng công việc. Bởi vì bạn luôn có công nghệ, bạn luôn làm việc, vì vậy mọi người đang dần bị kiệt sức,” ông Dan Schawbel, giám đốc điều hành của công ty phát triển Future Workplace, đã thực hiện khảo sát.

Schulz-Hofen, một kỹ sư phần mềm 36 tuổi, đã tự mình thử nghiệm làm việc bốn ngày mỗi tuần sau khi nhận ra rằng anh ta cần phải sống chậm lại sau một thập kỷ làm việc căng thẳng với việc xây dựng Planio, công cụ cho phép anh ta theo dõi thời gian của mình một cách chi tiết.

“Tôi đã không hoàn thành công việc ít hơn trong bốn ngày so với năm vì trong năm ngày, bạn nghĩ rằng bạn có nhiều thời gian hơn, bạn đủng đỉnh hơn, bạn cho phép bản thân có nhiều gián đoạn hơn, bạn uống cà phê lâu hơn một chút hoặc trò chuyện với đồng nghiệp,” Schulz-Hofen nói.

“Tôi nhận ra với bốn ngày, tôi phải nhanh nhạy, tôi phải tập trung hơn nếu tôi muốn có ngày thứ Sáu rảnh rỗi.”

Schulz-Hofen và nhóm của ông đã thảo luận về các lựa chọn khác nhau trước khi quyết định rằng mọi người sẽ làm việc từ thứ Hai đến thứ Năm. Họ đã từ chối ý tưởng về giờ làm việc linh hoạt vì nó làm tăng thêm sự phức tạp về hành chính, và không đồng thuận với một tuần năm ngày nhưng thời gian ngắn hơn vì quá dễ xảy ra việc làm thêm giờ.

Những khách hàng gọi vào thứ Sáu sẽ nghe một tin nhắn được ghi âm, giải thích lý do tại sao không có ai ở văn phòng.

“Chúng tôi đã nhận được phản ứng bất ngờ từ các khách hàng. Hầu hết khách hàng của chúng tôi đã không phàn nàn. Họ chỉ ghen tị,” Schulz-Hofen nói.

Grey New York, một công ty quảng cáo thuộc sở hữu của WPP (WPP.L), đã đưa ra một chương trình vào tháng Tư để cho phép nhân viên làm việc một tuần bốn ngày với 85% mức lương toàn thời gian của họ.

Schawbel hy vọng ý tưởng sẽ bắt kịp ở nhiều công ty và quốc gia hơn, nhưng có lẽ không phải tại chính đất nước của anh: “Tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ là quốc gia cuối cùng cho chúng tôi thư giãn vào buổi sáng thứ Hai vì tất cả đã quá quen với cách làm việc này.”

Emma Thomasson – Reuters

TIN NỔI BẬT

>Canada được tiếp cận công dân thứ hai bị Trung Quốc bắt giữ
>Đối tác có thể giúp Apple thoát khỏi lệnh cấm bán iPhone tại TQ
>Nhật Bản dự định cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài