Tại sao đối thủ lớn của Apple là Samsung có thể sẽ không chịu ảnh hưởng lớn từ suy thoái kinh tế Trung Quốc

427

Jung Yeon-je | AFP | Getty Images

Niềm tin của các nhà đầu tư vào Samsung Electronics đã giảm vào thứ năm do sự điều chỉnh giảm trong mục tiêu quý đầu tiên của Apple đã làm tăng giá cổ phiếu của các nhà cung cấp.

Apple hôm thứ Tư đã hạ thấp mục tiêu doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp từ các số liệu dự kiến trước đó và đổ lỗi cho một số yếu tố bao gồm nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và doanh thu iPhone thấp hơn dự kiến “chủ yếu ở Trung Quốc.” Các nhà phân tích cho biết khu vực này chiếm khoảng 15% doanh thu của Apple.

Nhưng một sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc sẽ có tác động hạn chế hơn đến Samsung so với nhà sản xuất iPhone, theo Daniel Yoo, người đứng đầu cơ sở chiến lược và nghiên cứu toàn cầu tại Kiwoom Securities có trụ sở tại Hàn Quốc cho biết.

Ông giải thích với CNBC bằng email rằng Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới theo thị phần, chiếm chưa đến 1% điện thoại di động ở Trung Quốc, do đó, nó ít tiếp xúc với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Và trên một khía cạnh lạc quan với việc kinh doanh của Samsung, thì tham vọng của Trung Quốc trong việc xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước – một phần của kế hoạch Made in China 2025 – có thể bị chậm lại do cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh với Washington.

“Điều đó có nghĩa là Samsung sẽ tiếp tục trở thành (người) thống trị trong lĩnh vực này trong thời gian dài”, ông nói.

Việc sản xuất chip bộ nhớ được sử dụng trong điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu là một hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao của Samsung. Trong kì công bố thu nhập mới nhất của mình, Samsung đã công bố lợi nhuận tăng 21%.

Samsung, nhà cung cấp linh kiện quan trọng cho Apple cũng như là đối thủ cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh, đã giảm 1,81% trong phiên giao dịch buổi sáng, tụt xuống sau chỉ số Kospi ở Hàn Quốc.

Một số dữ liệu Bắc Kinh đưa ra gần đây đều không mấy khả quan: Hoạt động của các nhà máy trong các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn đều chậm lại trong tháng 12, làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sự suy giảm chung trong tăng trưởng tiêu dùng nội địa của Trung Quốc cuối cùng có thể sẽ có tác động đến giá cổ phiếu của Samsung, Yoo nói, và thêm rằng hiệu suất của Apple cũng vẫn là một rủi ro tiềm ẩn. Ông cũng dự đoán tăng trưởng lợi nhuận âm cho Samsung vào năm 2019, điều này có thể gây thêm áp lực lên giá cổ phiếu.

Gil Luria, giám đốc nghiên cứu tại D.A. Davidson & Co, nói với CNBC rằng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc có thể có “hiệu ứng làm chùn chân đối với nhiều công ty kinh doanh tại nước này”.

Trong khi đó, Samsung đã chứng kiến sự sụt giảm hơn 13% so với các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 3 năm 2018, theo International Data Corporation. Về phần mình, Apple đã chứng kiến mức tăng phân đoạn là 0,5%.

Saheli Roy Choudhury – cnbc

>Dự án Soli của Google là một phần của tương lai “Internet hóa mọi thứ”
>Apple cảnh báo rằng doanh số iPhone có thể bị ảnh hưởng lớn từ sự suy giảm ở Trung Quốc
>Sony hứa hẹn công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác hơn Face ID