Tencent duy trì lập trường đầu tư mạnh mẽ trước thách thức 2019

437
Tencent Holdings Ltd cho biết đầu tư là trọng tâm trong chiến lược chung của họ và vì vậy họ sẽ duy trì quy mô đầu tư sau một năm 2018 tích cực, gạt đi những rủi ro trong ngắn hạn như vỡ bong bóng công nghệ Trung Quốc khi sự tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Image result for Tencent to maintain aggressive investment stance in face of challenging 2019

FILE PHOTO: Biển hiệu của Tencent được nhìn thấy trong Hội nghị Internet thế giới lần thứ tư tại Wuzhen, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 3 tháng 12 năm 2017. REUTERS / Aly Song / File Photo

Trong lần đánh giá chi tiết đầu tiên về hiệu quả đầu tư, Chủ tịch Martin Lau cũng cho biết năm 2018 là năm tốt nhất của Tencent khi lập kỷ lục 16 công ty con ra mắt và đã đầu tư vào hơn 700 công ty trong 11 năm qua.

Các ý kiến được đưa ra khi Tencent đi ngược lại với lo ngại của các nhà đầu tư về sự tăng trưởng chậm lại trong trò chơi video và các doanh nghiệp cốt lõi truyền thông xã hội lớn khi chính phủ gia tăng sự giám sát về nội dung và dịch vụ trực tuyến.

Phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư đóng cửa ở Bắc Kinh vào tháng trước, Lau cho biết điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực internet của Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức và có khả năng xấu đi trước khi cải thiện, theo bài phát biểu của ông hôm thứ Tư.

“Mỗi lần sau những cuộc khủng hoảng hay bong bóng lớn, những người sống sót trở thành những công ty tốt nhất,” Lau nói. “Theo quan điểm của tôi, áp lực ngắn hạn có thể tăng lên, nhưng tôi rất lạc quan về lâu dài … Mặc dù bây giờ là thời điểm tương đối tồi tệ, thời gian tốt nhất còn chờ sau đó.”

Tencent đã không thể kiếm tiền từ các trò chơi mới do thay đổi quy định trong hầu hết năm ngoái, trong thời gian đó cổ phiếu của họ mất 23% của 114 tỷ đô la giá trị thị trường sau khi đạt đỉnh vào tháng 1 năm 2018.

Cơ quan quản lý nội dung hàng đầu của Trung Quốc đã ngừng chấp nhận các ứng dụng mới để kiếm tiền từ các trò chơi video khi nó xử lý một hồ sơ tồn đọng được xây dựng trong thời gian gián đoạn chín tháng năm ngoái, Reuters đưa tin hôm thứ Tư. Động thái này có thể làm trì hoãn hơn nữa sự hồi sinh của tăng trưởng doanh thu trò chơi tại các công ty như Tencent.

Mặc dù sự suy giảm của vốn hóa thị trường Tencent năm ngoái là đáng kinh ngạc, Lau gọi năm 2018 là năm tốt nhất của Tencent về mặt đầu tư kể từ khi bộ phận này được thành lập vào năm 2008, trích dẫn số lần thoát IPO. Ông cho biết 63 trong số các công ty danh mục đầu tư của họ trong 11 năm qua hiện đã được niêm yết và 122 là những “con kỳ lân” có giá trị hơn 1 tỷ đô la.

Giá trị thị trường kết hợp của các công ty mà Tencent nắm giữ cổ phần từ 5% trở lên đã vượt quá 500 tỷ USD, ông nói. Vốn hóa thị trường riêng của Tencent hiện đang ở mức 409 tỷ USD, khiến công ty châu Á đứng thứ hai sau Tập đoàn Alibaba niêm yết tại New York.
Lau bác bỏ những lời chỉ trích rằng Tencent đã “biến thành một ngân hàng đầu tư,” ưu tiên đầu tư hơn là phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi. “Đầu tư là một chiến lược cốt lõi của Tencent” và cho phép nó tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, ông nói.

Do đó, ông cho biết Tencent sẽ không thu hẹp quy mô đầu tư vào năm 2019 bất kể những thách thức như suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và sự cạnh tranh được kì vọng sẽ “tăng áp lực cho toàn bộ khu vực” (công nghệ).

Tencent vào tháng 11 đã công bố mức tăng lợi nhuận hàng quý 30% tốt hơn mong đợi, vì lợi nhuận đầu tư bù đắp cho tác động của việc đóng băng đối với các phê duyệt trò chơi mới.

Con số đó dựa trên báo cáo số liệu thu nhập cả năm vào ngày 21/3.

Sijia Jiang – reuters

TIN NỔI BẬT

>Cách tăng tốc đáng kể cho Chrome chỉ bằng một cú nhấp chuột
>Israel muốn trở thành quốc gia thứ tư chinh phục Mặt trăng
>Doanh nghiệp ích kỷ, cá tra khó “lớn” bền vững