Thành phố nguy hiểm nhất đối với phụ nữ

136

Image result for Gehad al-Rawy

Gehad al-Rawy cười rạng rỡ khi cô xuất hiện từ một phòng xử án của Ai Cập vào tháng 9 năm ngoái. Cô vừa thắng một vụ quấy rối tình dục, với việc thẩm phán tuyên án kẻ quấy rối cô hai năm tù.

Đó là một chiến thắng hiếm hoi ở một đất nước mà theo một cuộc khảo sát năm 2017 của UN Women và Promundo, gần 60% phụ nữ Ai Cập đã bị quấy rối tình dục. Trong một cuộc thăm dò năm 2017 của Thomson Reuters khảo sát các chuyên gia về các vấn đề của phụ nữ, Cairo được mệnh danh là thành phố nguy hiểm nhất thế giới đối với phái đẹp

Nhưng vào năm 2018, phụ nữ Ai Cập đã xuất hiện với một loạt các cáo buộc chống lại những kẻ lạm dụng họ. Các nhà hoạt động gọi đó là khoảnh khắc #MeToo của Ai Cập, được xúc tác bởi sự phản đối toàn cầu chống lạm dụng tình dục vào năm 2018 và dẫn đến những thay đổi lớn trong các cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề quấy rối tình dục.

Vào lễ Eid al-Adha gần đây, Rawy và bạn của cô, Rozana Nageh, đã phải chịu một cuộc tấn công dữ dội của hai người đàn ông khi họ đi qua Quảng trường Tahrir của Cairo. Những người phụ nữ nói rằng họ quyết tâm đưa những kẻ quấy rối ra công lý.
Họ nói rằng đã nắm lấy tay của một trong những kẻ quấy rối họ, và cố gắng kéo anh ta đến đồn cảnh sát.

Rawy, một nhà nghiên cứu và nhà hoạt động nữ quyền 28 tuổi và Nageh đã đấu tranh để giữ chặt người đàn ông đang quẫy đạp và đá họ, 2 người nói với CNN. Khi họ chờ cảnh sát đến, một đám đông khoảng mười người đã cố gắng giải thoát anh ta khỏi sự kìm kẹp của họ, theo Rawy.

“Trong 15 phút, chúng tôi đã bị đánh, bị lăng mạ và quấy rối vì chúng tôi nhất quyết không để anh ta đi”, Rawy nhớ lại. Cho đến khi kết thúc vụ việc, những vết bầm tím và vết trầy xước đã bao phủ khắp cơ thể cô.

Câu chuyện của Rawy và Nageh chỉ là một trong số nửa tá các câu chuyện nóng hổi về sự quấy rối trong những tháng gần đây. Vào tháng 11, một số người nổi tiếng hạng A đã kêu gọi chấm dứt quấy rối tình dục trong một chiến dịch video do Hội đồng Phụ nữ Quốc gia Ai Cập đưa ra.

“MeToo đã thay đổi cả thế giới và Ai Cập là một phần của điều đó”, Intisar al-Said, một luật sư đã làm việc với những người sống sót sau bạo lực tình dục trong hơn một thập kỷ cho biết.

‘Hãy hành động’

“Tại sao chúng ta luôn đổ lỗi cho phụ nữ vì sự quấy rối để cô ấy vừa là nạn nhân vừa là người bị lên án”, nữ diễn viên Menna Shalaby nói trong chiến dịch video này.

Nó có các cảnh tái hiện lại những người phụ nữ bị sờ mó và cọ sát trên đường phố và trong các phương tiện giao thông công cộng. Câu khẩu hiệu có nội dung: “Chống quấy rối. Hãy đứng bên cô ấy và chứ không chống lại cô.” Trong cùng một video, ca sĩ và diễn viên Hany Adel kêu gọi người xem “hành động chống lại kẻ quấy rối”.

Amnesty International activists protest against sexual violence against women and against the bloodshed in Egypt, in Berlin, Germany, 19 August 2013.

Các nhà hoạt động quốc tế ân xá phản đối bạo lực tình dục đối với phụ nữ và chống lại các cuộc đổ máu ở Ai Cập, tại Berlin, Đức, ngày 19 tháng 8 năm 2013.

Phong trào này khác xa với hậu quả của cuộc nổi dậy của Ai Cập vào năm 2011. Cuộc biểu tình rầm rộ của nhà độc tài lâu năm chưa được giải quyết, ông Hosni Mubarak, nhưng đã gây ra sự gia tăng quấy rối tình dục.

Các video xuất hiện giữa bối cảnh nhiều vụ tấn công tình dục hàng loạt và hãm hiếp tập thể ở Quảng trường Tahrir, tâm chấn của cuộc nổi dậy, đã làm kinh hoàng cả Ai Cập.

Năm 2014, Ai Cập đã hình sự hóa hành vi lạm dụng bằng lời nói và thể xác. Nhưng sự quấy rối trên đường phố dường như vẫn tồn tại, nổi lên bởi một nền văn hóa đổ lỗi cho nạn nhân. Al-Said cho biết cô đã quan sát thấy sự gia tăng các vụ quấy rối được báo cáo kể từ năm 2014, mặc dù không rõ liệu sự gia tăng khiếu nại là vì sự sẵn sàng báo cáo về quấy rối hay là gia tăng thực tế các vụ việc này.

Hậu thuẫn tôn giáo

Image result for Egypt's #MeToo moment targets street harassment

Tháng 8 năm ngoái, Menna Gubran, một phụ nữ ở độ tuổi 20, đã đăng một video lên Facebook về một người đàn ông đã có những tiếp cận lặp đi lặp lại ở một vùng ngoại ô phía đông Cairo. Cô ấy đang đợi chuyến xe buýt để đi làm thì cô thấy anh ta đi vòng quanh cô trong một chiếc ô tô ba lần, liên tục mời gọi uống cà phê.

Lúc đầu, video có vẻ đã phản tác dụng. Một loạt các bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội cáo buộc Gubran là một người tìm kiếm sự chú ý. Những lời gièm pha của cô đặt câu hỏi về sự lựa chọn trang phục và đạo đức của cô. Ngay sau đó, ông chủ của cô đã sa thải cô.

Kẻ quấy rối cô, được ủng hộ bởi những người xem trực tuyến, đã đăng những đoạn phim chế hài hước về video của Gubran. “Tôi không làm gì sai. Khi cô ấy nói rằng tôi đang làm phiền cô ấy, tôi đã xin lỗi và rời đi”, kẻ quấy rối bị cáo buộc, người tự nhận mình là Mahmoud Soliman, nói trong một video trên Facebook.

Soliman đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Nhưng ngay sau đó, Al-Azhar, cơ quan tôn giáo Hồi giáo Sunni cao nhất của đất nước, đã cân nhắc về cuộc tranh luận về quấy rối tình dục.

Trong một tuyên bố hồi tháng 8, Al-Azhar kêu gọi các hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ quấy rối tình dục và ra lệnh rằng quần áo của phụ nữ không bao giờ nên biện minh cho hành vi quấy rối.

Đó là một cú đánh mạnh vào những người coi các quy tắc trang phục tôn giáo như một lý do cho sự quấy rối.

“Chúng tôi đã theo dõi những gì các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nói về các trường hợp quấy rối tình dục gần đây,” tuyên bố đã nêu. “Đó là một vấn đề hoàn toàn không thể chấp nhận và không thể giữ im lặng.

“Abdallah Sarhan, Trưởng khoa Giáo dục Đại học tại Đại học Al-Azhar, nói với CNN rằng tổ chức này – được một số người coi là một trong những tổ chức Sunni quan trọng nhất trong thế giới Hồi giáo – đã quyết tâm tước bỏ những kẻ quấy rối bất kỳ loại vũ khí đạo đức nào.
“Mặc dù Al-Azhar không bao giờ chấp nhận bất kỳ lời biện minh nào cho hành vi quấy rối … lần này chúng tôi quyết tâm cắt đứt hoàn toàn con đường quấy rối này. Chúng tôi đã tước đi mọi biện minh cho hành động đáng xấu hổ của họ.”

Dẫn đầu về số cáo buộc

Image result for Egypt's #MeToo moment targets street harassment

Trong khi xã hội dân sự dẫn thay đổi có lợi cho các nạn nhân trong quá khứ, ngày nay, những người sống sót sau các vụ quấy rối đang dẫn đầu các cáo buộc, al-Said nói. Nhưng luật pháp để bảo vệ những người tố cáo quấy rối không bị trả đũa vẫn còn lỏng lẻo, và phụ nữ thì vẫn sợ lên tiếng, cô nói thêm.

“Phụ nữ báo cáo quấy rối tình dục không chỉ bị gia đình họ kỳ thị và trừng phạt, mà đôi khi còn bị trả thù bằng một vụ kiện chống lại họ,” al-Said nói.

Tháng 8 này, nhà báo May el-Shamy đã đệ đơn kiện biên tập viên của cô, Dandarawy al-Hawary, của tờ báo Youm7 thân chính phủ, cáo buộc quấy rối tình dục. Công tố đã bác bỏ vụ án, và Youm7 báo cáo rằng Hawary đã lên kế hoạch khởi kiện cô. Cô đã bị sa thải. Hawary từ chối yêu cầu bình luận của CNN.

“Cảm xúc của tôi là sự pha trộn giữa niềm tin của tôi rằng tôi không thể tha thứ khi nói về cơ thể mình dù bất cứ điều gì xảy ra, và cảm giác sợ mất tất cả mọi thứ”, el-Shamy nói với CNN.

“Tôi mất việc, và bây giờ tôi chỉ ở trong nhà mà không có thu nhập và không có nguồn cung cấp năng lượng để sống. Tôi biết tôi sẽ chìm vào trầm cảm. Tôi vẫn sợ bất kỳ tổn hại nào có thể đến với chồng tôi hoặc gia đình tôi, “cô nói thêm.

Rawy, người đã thắng vụ kiện quấy rối của mình, đã trả giá cho công lý với những vết bầm tím trên cơ thể và chờ đợi hai ngày tại một đồn cảnh sát. Sau đó, một thẩm phán đã giảm án cho kẻ quấy rối của cô xuống còn sáu tháng.

Cô ấy không tin rằng cô sẽ luôn sẵn sàng đấu tranh. “Nó phụ thuộc vào số lần bạn chuẩn bị tinh thần đến đồn cảnh sát,” Rawy nói. “Phụ nữ phải đối mặt với sự quấy rối mỗi ngày, và mỗi lần đó bạn đều phải quyết định những gì bạn có khả năng làm ngày hôm nay.”

Heba Afify – cnn

TIN NỔI BẬT

>Phụ nữ Ấn Độ biểu tình đòi bình đẳng giới
>Biểu tình “áo vàng” gây hỗn loạn ở Paris vào cuối tuần
>Người dân Hungary biểu tình phản đối ‘luật nô lệ’