Thời kỳ trị vì nhiều biến cố lớn của Quốc vương Malaysia vừa thoái vị

94

Quốc vương Malaysia thoái vị hôm 6.1. Ảnh: AFP.
Quốc vương Malaysia thoái vị hôm 6.1. Ảnh: AFP.

Quốc vương Sultan Muhammad V cũng trở thành vị vua đầu tiên của hội đồng trị vì liên bang Malaysia thoái vị.

Quốc vương Malaysia vừa thoái vị sinh năm 1969 có tên đầy đủ là Tengku Muhammad Faris Petra ibni Tengku Ismail Petra. Ông được phong làm Thái tử của bang Kelantan khi mới 10 tuổi và kế thừa vương vị của vua cha năm 2010. Cha ông bị đột quỵ từ tháng 5.2009.

Trong thời gian 2 năm trị vì của nhiệm kỳ kéo dài 5 năm của Quốc vương Sultan Muhammad V, đất nước Malaysia trải qua những sự kiện lịch sử trọng đại. Trong đó, quan trọng nhất là sự kiện vào tháng 5 năm nay khi phe đối lập Pakatan Harapan (PH) đã chấm dứt sự cầm quyền liên tục trong 6 thập kỷ của liên minh Mặt trận Quốc gia (Barisan Nasional – BN).

Thêm vào đó, với tuyên bố ngày 6.1, Quốc vương Sultan Muhammad V cũng trở thành vị vua đầu tiên thoái vị của hội đồng trị vì liên bang Malaysia.

Trước khi được bầu làm Agong (Quốc vương Malaysia) vào năm 2016, ông đã từng là Phó vương Tối cao của Malaysia trong 5 năm.

Ông là Agong đầu tiên lên ngôi mà không có hoàng hậu chính thức sau khi đã ly hôn người vợ đầu tiên Kangsadal Pipitpakdee – một thành viên hoàng tộc từ một tỉnh phía nam Thái Lan vào năm 2008.

Vào tháng 11.2018, ông nghỉ phép 2 tháng để chữa bệnh nhưng các bản tin về hôn lễ của ông vào cuối tháng đó với Hoa hậu Mátxcơva 2015 Oksana Voevodina, 25 tuổi, bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội ở Malaysia. Tuy nhiên, hoàng gia Malaysia không có thông cáo chính thức về vấn đề này.

Tờ báo của Singapore cho hay, râm ran đồn đoán về việc các tiểu vương khác trong hội đồng cai trị Malaysia không đồng ý với việc hoa hậu Mátxcơva trở thành hoàng hậu.

Quốc vương Muhammad sau khi thoái vị sẽ trở về Kelantan để tiếp tục lãnh đạo bang. Ông hiện vẫn chưa có người thừa kế.

Thanh Hà – laodong

TIN NỔI BẬT

>Cuộc chiến không khoan nhượng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
>Thành phố nguy hiểm nhất đối với phụ nữ
>Phụ nữ Ấn Độ biểu tình đòi bình đẳng giới