Thủ tướng Nhật Bản Abe nói rằng ông có kế hoạch thúc đẩy hiệp ước hòa bình với Nga

483
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu, ông dự định sẽ tiến tới một hiệp ước hòa bình trong Thế chiến thứ hai với Nga, vốn bị cản trở trong nhiều thập kỷ bởi một tranh chấp lãnh thổ, trong một hội nghị thượng đỉnh ở Nga vào cuối tháng này.

Image result for Japan PM Abe says he plans to push for peace treaty with Russia

Ngày 6 tháng 12 năm 2018, Tokyo, Nhật Bản – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời một câu hỏi tại phiên họp của ủy ban tư pháp Thượng viện tại National Diet ở Tokyo vào thứ Năm ngày 6 tháng 12 năm 2018. (Ảnh của Yoshio Tsunoda / AFLO)

Abe, người đã báo hiệu rằng ông rất muốn ký một thỏa thuận, sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của họ để thảo luận về việc chấm dứt bất đồng về một nhóm các đảo bị quân đội Liên Xô chiếm giữ trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến.

Tôi đã đến thăm Nga vào cuối tháng này và có ý định thúc đẩy các cuộc thảo luận hướng tới một hiệp ước hòa bình,” ông nói với giới báo chí trong một buổi họp tại thành phố phía tây Ise.

Đã hoàn toàn “không có bất kì bước tiến nào” về vấn đề này trong hơn 70 năm qua, ông cho biết.

Abe nói rằng, trong khi không có sự bảo đảm nào cho một thỏa thuận, hai quốc gia cũng đã hợp tác về các vấn đề liên quan đến các hòn đảo, cũng như về mặt kinh tế trong hai năm qua, tích cực “hơn bao giờ hết”.

Putin làm Abe bất ngờ vào tháng 9 ở trên sân khấu với nhà lãnh đạo Nhật Bản tại một hội nghị ở Vladivostok, khi ông đề nghị ký một hiệp ước hòa bình vào cuối năm mà không có bất kỳ điều kiện rào trước nào.

Abe sau đó đã từ chối đề xuất này, nhắc lại lập trường của Nhật Bản rằng câu hỏi về chủ quyền phải được giải quyết trước tiên.

Ông nói với các phóng viên sau khi hai người gặp lại nhau ở Singapore vào tháng 11, rằng họ đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán dựa trên tuyên bố chung năm 1956, trong đó Moscow đồng ý chuyển hai hòn đảo nhỏ hơn sang Nhật Bản sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết.

“Cả hai chúng tôi đều không muốn việc này kéo lê sang một thế hệ khác,” Abe nói hôm thứ Sáu.

Putin có thể sẵn sàng thỏa thuận ngay bây giờ, hy vọng rằng các mối quan hệ tốt hơn sẽ đóng vai trò là đối trọng với Trung Quốc và thu hút thêm đầu tư và công nghệ Nhật Bản, theo lời một số chuyên gia.

Nhiều người khác thì nghi ngờ liệu Putin có thực sự muốn có bất kỳ thỏa thuận nào không, khi phần lớn công chúng Nga phản đối việc trả lại bất kỳ hòn đảo nào, được biết đến ở Nhật Bản là Lãnh thổ phía Bắc và ở Nga là Nam Kurils.

Đưa tin bởi Elaine Lies; Edit bởi Paul Tait

TIN NỔI BẬT

>Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sẽ xuất hiện tại tòa án Tokyo trong vòng 5 ngày: NHK đưa tin
>13 công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc sau vụ Huawei
>Mỹ nơm nớp sợ Thổ Nhĩ Kỳ “tàn sát” người Kurd ở Syria sau tuyên bố rút quân