Tỉ lệ sinh của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000, tạo ra những thách thức kinh tế và xã hội mới

140

Image result for China birth numbers expected to fall to lowest level since 2000, creating new economic and social challenges

Số trẻ em sinh ra ở Trung Quốc năm 2018 dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000 sau một năm mà “sẽ được nhớ đến như một bước ngoặt lịch sử đối với dân số Trung Quốc,” báo hiệu một “cuộc khủng hoảng nhân khẩu học” mà đã bắt đầu đe dọa đến tăng triển vọng trưởng kinh tế, phương tiện truyền thông đại lục và các nhà nghiên cứu cho biết.

Con số cuối cùng cho các ca sinh ở Trung Quốc năm 2018 sẽ giảm xuống dưới 15 triệu, ít hơn hai triệu so với năm 2017, tờ thời báo lá cải của nhà nước Global Times đưa tin.
Nếu được xác nhận, nó sẽ thua xa ước tính trước đó của cơ quan kế hoạch hóa gia đình là 20 triệu ca sinh đẻ.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc dự kiến sẽ công bố số liệu sinh trên toàn quốc cho năm 2018 vào cuối tháng này, nhưng dữ liệu được công bố bởi chính quyền địa phương đều chỉ ra rằng tỷ lệ sinh đã giảm đáng kể.

Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison và là nhà phê bình lâu năm về chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc, và Su Jian, một nhà kinh tế học tại Đại học Bắc Kinh, đã đồng tác giả một bài báo cho rằng Trung Quốc có thể đã bắt đầu chứng kiến một đợt suy giảm dân số kéo dài.

Image result for China birth numbers expected to fall to lowest level since 2000, creating new economic and social challenges

“Năm 2018 sẽ được nhớ đến như một bước ngoặt lịch sử đối với dân số Trung Quốc,” Yi và Su đã viết trong một bản sao của bài báo được gửi đến SCMP.

“Dân số Trung Quốc đã bắt đầu giảm, các vấn đề về lão hóa đã tăng tốc và sức sống của nền kinh tế thì suy yếu.

Một quốc gia từng có thời gian chiếm gần một phần ba tổng dân số thế giới, đang dần thoái hóa thành một nhóm nhỏ người già và người yếu nhờ chính sách nhân khẩu học sai lầm.”

Chỉ có 64.753 ca sinh trong 11 tháng đầu năm 2018 tại Liaocheng ở tỉnh Sơn Đông, một trong những tỉnh đông dân nhất Trung Quốc, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2017, theo Dazhong Daily, tờ báo chính thức tại địa phương.

Tại Thanh Đảo, một thành phố khác ở Sơn Đông, tỉ lệ sinh từ tháng 1 đến tháng 11 đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 81.112, theo cơ quan kế hoạch hóa gia đình tại thành phố địa phương.

Hua Changchun, một nhà kinh tế của Guotai Junan Securities, đã viết trong một lưu ý nghiên cứu rằng số ca sinh trên khắp Trung Quốc có thể thấp tới 14 triệu nếu mức giảm 20% được nhân rộng trên toàn quốc.

Related image

Ông nói thêm rằng việc sinh con như vậy có thể có tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả sự xói mòn về nhu cầu đối với tài sản trong tương lai.

“Một sự giảm mạnh trong những lần sinh mới có lẽ là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới kéo dài, trong thời gian đó dân số sẽ chứng kiến sự co lại,” ông Hua nói thêm.

Ông nói rằng quá trình của một xã hội bị già hóa nhanh chóng, nổi bật bởi số ca sinh ít hơn, nhóm tuổi bị thu hẹp trong khoảng từ 20 đến 50 và sự gia tăng dân số người cao tuổi, đã bắt đầu ở Trung Quốc, dự kiến sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Bắc Kinh trước đây đã dự đoán sẽ có một sự gia tăng về sinh đẻ sau khi họ bãi bỏ chính sách một con và áp dụng chính sách hai con vào năm 2016, nhưng sau nhiều thập kỷ bùng nổ kinh tế và kiểm soát sinh đẻ chặt chẽ, dân chúng đã tỏ ra lưỡng lự hơn trong việc tận dụng sự thay đổi so với dự đoán của chính phủ.

Các cặp vợ chồng Trung Quốc có thể được trả tiền để có nhiều con hơn, báo cáo cho biết
Ren Zeping, trưởng bộ phận kinh tế tại tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande Group, đã viết trong một lưu ý trong tuần này rằng Trung Quốc đang bước vào một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, vì việc nới lỏng chính sách sinh con thứ hai đã thất bại trong việc tăng tỷ lệ sinh, cho thấy số trẻ em mà phụ nữ dự kiến sẽ có trong cuộc sống của mình.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã ngừng công bố dữ liệu sinh sản vào năm 2016.

“Trung Quốc phải lập tức dỡ bỏ các biện pháp tránh thai và khuyến khích mọi người sinh em bé,” Ren viết.

Image result for China birth numbers expected to fall to lowest level since 2000, creating new economic and social challenges

Số ca sinh năm 2016 đã tăng lên 17,86 triệu từ 16,55 triệu vào năm 2015 sau khi áp dụng chính sách hai con, nhưng sự gia tăng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi con số giảm xuống còn 17,23 triệu vào năm 2017 mặc dù chính phủ cũng khuyến khích người dân tối đa hóa mức trần mới này.

Cách tiếp cận mới của Bắc Kinh đã cho thấy chính phủ chuyển từ phá thai bắt buộc và phạt nặng trong chính sách một con của mình sang cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và khuyến khích mọi người sinh thêm con.

Trong động thái mới nhất của mình, Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc, được Hội đồng Nhà nước giám sát, sẽ tập trung vào chăm sóc thai sản và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình.

Zhou Xin và Sidney Leng – smcp

TIN NỔI BẬT

>Sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc sẽ định hình tương lai kinh tế châu Á năm 2019?
>Thủ tướng Nhật Bản: Không tìm cách di dời cư dân Nga khỏi quần đảo tranh chấp
>Liệu Trung Quốc đại lục có chiếm Đài Loan bằng vũ lực?