Tim Cook kêu gọi Ủy ban thương mại liên bang cho phép người tiêu dùng theo dõi và xóa dữ liệu cá nhân của họ

403
CEO Tim Cook của Apple đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ giới thiệu các công cụ mới để giúp người dùng kiểm soát dữ liệu trực tuyến được thu thập về cuộc sống của họ. Viết trên tạp chí Time, Cook cho biết người tiêu dùng nên có quyền xóa dữ liệu của họ theo yêu cầu, một cách tự do, dễ dàng và trực tuyến, một lần và mãi mãi.

Trong bài báo, Cook đã cân nhắc về cái mà ông gọi là “nền kinh tế trong bóng tối.” Cook đã lặp đi lặp lại những điểm mà ông đã đưa ra trong một bài phát biểu năm ngoái, nói rằng công chúng cần các quyền mới để quản lý thông tin này. Dữ liệu cá nhân nên được giảm thiểu, Cook nói, nó phải được bảo mật và các cá nhân sẽ có thể truy cập và xóa nó bất cứ khi nào họ muốn.

“Người tiêu dùng không cần phải chịu đựng thêm một năm nữa việc các công ty tích lũy hồ sơ người dùng một cách vô trách nhiệm, những vụ vi phạm dữ liệu dường như đã mất kiểm soát, và khả năng kiểm soát cuộc sống kỹ thuật số của chính chúng ta,” Cook viết. “Vấn đề này có thể giải quyết được – nó không quá lớn, quá khó khăn hay quá muộn.”

Là người đứng đầu một công ty lấy sự riêng tư làm tiêu chí quan trọng cho việc bán hàng, Cook từ lâu đã thể hiện những ưu điểm của việc thu thập dữ liệu tối thiểu. Nhưng trong những năm gần đây, khi các vụ bê bối liên quan đến các công ty công nghệ lớn như Facebook và các công ty môi giới dữ liệu nhỏ hơn như Equifax, đã đưa các hoạt động mờ ám ra ánh sáng, thì thông điệp của ông đã trở nên rõ ràng hơn. Nó đã chuyển từ các cuộc thảo luận trừu tượng về quyền và sai phạm của việc thu thập dữ liệu sang các cuộc kêu gọi ban hành luật cụ thể.

Cook đã nói rất rõ ràng. Ông nói rằng các tiêu chuẩn liên bang mới là cần thiết, và kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang thành lập một “trung tâm thanh toán bù trừ dữ liệu trên mạng” – một cơ sở trung tâm nơi các công ty thu thập và bán thông tin cá nhân sẽ phải đăng ký hoạt động. Điều này, Cook viết, sẽ cho phép người tiêu dùng “theo dõi các giao dịch đã được gói ghém lại và bán dữ liệu của họ từ nơi này sang nơi khác, và [cho] người dùng có quyền xóa dữ liệu của họ theo yêu cầu, một cách tự do, dễ dàng và trực tuyến, một lần và mãi mãi.”

Cook chắc chắn không đơn độc trong việc ủng hộ loại quy định này, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ý chí chính trị thống nhất để đưa ra loại luật định như vậy. Trong khi các chính trị gia ở cả hai phía của vấn đề hiện đang kêu gọi một kiểu luật pháp liên bang, thì tranh luận về những gì bộ luật này có thể mang lại chỉ mới được bắt đầu.

Hôm qua, chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-FL) đã công bố dự luật bảo mật dữ liệu mới, Đạo luật phổ biến dữ liệu của Mỹ. Dự luật sẽ cho phép Ủy ban Thương mại Liên bang viết các khuyến nghị về quyền riêng tư mới cho Quốc hội, nhưng cũng sẽ ghi đè lên các luật hiện hành và luật pháp cấp tiểu bang, giống như các luật được thông qua ở California năm ngoái. Điều này đã khiến một số chính trị gia của đảng Dân chủ lo lắng, những người nói rằng đề xuất này có thể dẫn đến việc tạo ra các lỗ hỏng mới, trong khi vẫn cho phép các công ty công nghệ lớn viết ra các quy tắc riêng của họ để bảo mật dữ liệu.

Đối với Cook, việc đánh tiếng về quyền riêng tư rất đơn giản và hiệu quả: nó phân biệt công ty của ông với các đối thủ đói dữ liệu như Facebook và Google, trong khi đẩy mạnh sự thỏa hiệp mà chính Apple tạo ra ở Trung Quốc. Nhưng khi nói đến việc tạo ra luật mới sẽ bảo vệ người tiêu dùng, thì những thách thức trở nên phức tạp hơn nhiều, và chưa có kết thúc rõ ràng trước mắt.

James Vincent – theverge

TIN NỔI BẬT

>Bố cô gái bị hành hung ở Linh Đàm: ‘Con gái tôi hiện rất hoảng loạn’
>YouTube chính thức ra lệnh cấm các thử thách nguy hiểm giống “Bird Box Challenge”
>Cô gái tố đi xe ôm chưa tới 10 km bị chặt chém 600.000 đồng