Tìm kiếm Google: Vàng đi lên, Bitcoin đi xuống cùng chứng khoán

183

Trong bối cảnh thế hệ các nhà đầu tư tiếp theo sẽ ngập tràn trong thế giới ảo ngay từ khi sinh ra, rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử tin rằng bitcoin hay các loại tài sản tiền số khác một ngày nào đó sẽ hoạt động như là “vàng số hóa”, cung cấp cho mọi người một nơi cất giữ tài sản vững chắc và dễ tiếp cận, trước sự không chắc chắn của thị thị trường hay hành động bất lương của ngân hàng trung ương.

Vàng trồi lên, chứng khoán và crypto sụt xuống

Mặc dù bitcoin – tính cả vụ sụp đổ năm nay – giữ vị thế như là một loại tài sản có hiệu suất hàng đầu trong vài năm trở lại đây, nó vẫn chỉ duy trì ở giai đoạn tìm hiểu giá, và vì thế mà được dùng chủ yếu như là một công cụ đầu cơ tài chính chứ không phải là một nơi cất giữ tài sản thật sự.

bitcoin price gold price

Bitcoin (màu xanh) đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu tư dài hạn trong nửa thập kỷ qua, nhưng nó cũng luôn biến động hoang dại khi so sánh với vàng (màu đỏ), như biểu hiện của nó trong năm 2018.

Những nhà đầu tư ngày nay, cũng như thế hệ trước đó, vẫn tìm đến vàng hay các kim loại quý hiếm khi phải đối mặt với sự bất ổn về kinh tế. Dữ liệu tìm kiếm của Google cho thấy điều này vẫn đúng, ngay cả đối với một đội quân ăn các nhà đầu tư ăn theo liên tục ra tín hiệu rằng bitcoin mới là tài sản họ chọn lựa để nắm giữ dài hạn.

Cả tìm kiếm Google cho từ “vàng” hay chính giá vàng đều đã tang trong quý 4, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về hướng đi ngắn hạn cho thị trường chứng khoán đến sau đợt tăng giá kéo dài mà dường như cuối cùng cũng chững lại.

Cổ phiếu ghi nhận một sự hồi phục lịch sử hôm thứ Tư vừa qua, nhưng sau đó sụt giảm một ít vào cuối phiên, dường như cho thấy rằng các nhà đầu tư vẫn chưa nhìn nhận đợt khủng hoảng đã chấm dứt.

bitcoin gold google searches

Nguồn: Google

Những tìm kiếm cho “bitcoin”, trong khi đó, lại một lần nữa sụt giảm sau khi có sự hồi phục tương đối sau mức đáy của năm vào tháng 10, khi mà thị trường tiền điện tử trải qua một thời kì bất thường ổn định về giá cả.

Trong 12 tháng qua, sự hứng thú với bitcoin đã giảm hơn 80%, theo sau sự thể hiện nghèo nàn của giá đồng tiền này. Và giờ đây đồng tiền điện tử đầu tàu này chỉ có thể khoe khoang về mức 15% tỉ lệ tìm kiếm so với vàng tại Mỹ, khi mà đã có lúc nó nổi tiếng ngang hàng với kim loại này vào hồi giữa tháng 1. Trên toàn cầu thì khoảng cách này thậm chí còn tồi tệ hơn.

buy bitcoin vs buy gold google

Nguồn: Google

Dữ liệu về cụm từ tìm kiếm “mua vàng” và “mua bitcoin” cũng cho thấy kết quả tương tự. Vào tháng 12 năm 2017, cư dân Hoa Kỳ gõ “mua bitcoin” vào thanh công cụ tìm kiếm của Google nhiều hơn 6 lần cụm từ “mua vàng”, chỉ để thấy rằng 2 cụm từ tìm kiếm đã ngang bằng nhau chỉ sau 2 tháng kể từ khi bong bóng tiền số vỡ toang. Giờ đây, hơn một năm kể từ khi giá bitcoin chạm ngưỡng đỉnh mọi thời đại, những người dùng thích thú với việc tìm kiếm thông tin về việc mua vàng hơn nhiều so với bitcoin, gấp 3 lần.

Cơ hội nào cho Bitcoin thay thế vàng?

Hiển nhiên, không phải tin nào cũng là tin xấu với BTC. Ngay cả với cú rơi kỉ lục của tiền điện tử nói chung ấy cũng không thể ngăn cụm từ “Bitcoin là gì” khỏi một trong những cụm từ được tìm kiếm tại Mỹ nhiều nhất năm 2018 qua Google, và cả một vài nước lớn khác. Đó không phải là chuyện chơi, nhất là đối với mức độ nghiêm trọng của thị trường chứng khoán ảm đạm trong năm nay, và nó báo hiệu rằng mức độ nhận diện về tiền điện tử vẫn còn chỗ trống đáng kể để phát triển, nhất là khi bitcoin ngắm đến việc trở thành “vàng số”.

Hơn hết thảy, thì chính bản thân vàng, tại một thời điểm nào đó cũng sẽ phải tính toán đến sự xuất hiện bất ngờ của ít nhất là một yếu tố kinh hoàng căn bản, đó là sự phát kiến mới của giới khoa học với mục đích biến kim loại đồng vốn rẻ, nhan nhản khắp nơi, thành một chất giả kim thay thế vàng trong các ứng dụng công nghiệp. Khi mà phần lớn nhu cầu về vàng là để đầu cơ, thì việc giảm vai trò của nó trong các ứng dụng công nghiệp vẫn sẽ tác động đến giá vàng dưới một chừng mực nào đó – một trong một vài yếu tố có thể là trụ cột cho bitcoin bám lấy để trở thành nơi lưu trữ tài sản cho cả một thế hệ số.

Theo ccn

TIN NỔI BẬT

>Mỹ cân nhắc ra sắc lệnh cấm hẳn thiết bị Huawei, ZTE
>Giá vàng, giá USD quay đầu giảm nhẹ
>40% người dùng không còn tin tưởng giao thông tin cho Facebook