Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “đổi giọng” mềm mỏng với Huawei

335
Tổng thống Trump viết: “Tôi muốn nước Mỹ chiến thắng nhờ cạnh tranh chứ không phải bởi chặn đi những công nghệ có trình độ phát triển cao hơn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “đổi giọng” mềm mỏng với Huawei

Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phát đi tín hiệu bớt cứng rắn đối với công ty viễn thông lớn của Trung Quốc Huawei Technologies. Trong ngày thứ Năm, ông ghi trạng thái trên Twitter rằng ông phản đối việc ngăn chặn công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông không dây.

Theo Nikkei, Tổng thống Trump ghi trạng thái trên Twitter như sau: “Tôi muốn có 5G, tôi muốn có thậm chí 6G tại Mỹ càng sớm càng tốt”. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng những công nghệ đó mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn so với mạng hiện tại. Ông kêu gọi doanh nghiệp Mỹ hãy đẩy cao nỗ lực hoặc bị tụt lại phía sau.

Gọi công nghệ 5G là công nghệ của tương lai, Tổng thống Trump viết: “Tôi muốn nước Mỹ chiến thắng nhờ cạnh tranh chứ không phải bởi chặn đi những công nghệ có trình độ phát triển cao hơn. Chúng ta cần luôn phải dẫn đầu trong tất cả những gì chúng ta làm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ”.

Dòng trạng thái trên được viết trong cùng ngày đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc tại Washington được nâng lên cấp cao hơn. Hai bên đã đồng ý để hình thành nên bộ khung thỏa thuận thương mại, và những lời mà Tổng thống Trump nói về Huawei có thể liên quan đến các cuộc đàm phán.

Dòng trạng thái đánh dầu thay đổi chóng mặt trong tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump, trước đây, cách mà phía Mỹ nói về các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei hat ZTE khác rất nhiều.

Mới chỉ sáng ngày thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo còn nói về rủi ro của việc sử dụng thiết bị của Huawei khi ông trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network.

Ông Pompeo nói: “Tron những tháng qua, chúng tôi đã đi khắp thế giới để đảm bảo rằng mọi người đều tiếp nhận được chung một thông tin, rằng các nước hiểu được rủi ro của việc đưa công nghệ Huawei vào hệ thống của họ. Họ đã tạo ra rủi ro thực sự cho những nước này và hệ thống của họ, sự an ninh của người dân nước họ”.

Việc Tổng thống Trump thay đổi quan điểm có thể liên quan đến việc châu Âu ngại ngần cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei.

Tại Anh, người đứng đầu trung tâm an ninh mạng quốc gia đã nói công khai rằng Anh hoàn toàn có thể kiềm chế được những rủi ro của việc sử dụng thiết bị của Huawei và cho đến nay chưa thấy Huawei có sai phạm gì.

Trung Mến – bizlive

TIN NỔI BẬT

>Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi sự ủng hộ nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia
>Một loạt nghị sĩ bỏ đảng Bảo thủ và Lao động Anh trong hai ngày