Tổng thống Ukraine cảnh báo ‘chiến tranh toàn diện’ với Nga

125

Tổng thống Ukraine nói phía Mỹ đã hứa sẽ “hỗ trợ toàn diện Ukraine, bao gồm hỗ trợ quân sự” để bảo vệ chủ quyền Ukraine.

Căng thẳng Nga-Ukraine ngày càng nguy hiểm khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27-11 lên tiếng cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Nga.

Ông Poroshenko tố cáo Nga đã tăng mạnh hiện diện quân sự ở các khu vực biên giới với Ukraine. Cụ thể, ông Poroshenko dẫn báo cáo tình báo cho biết số lượng đơn vị quân đội Nga được triển khai dọc biên giới với Ukraine “tăng đột ngột”, số xe tăng Nga tăng gấp ba.

“Đó là lý do tại sao tôi không muốn mọi người nghĩ đây là chuyện vặt. Quốc gia đang bị đe dọa chiến tranh toàn diện với Liên bang Nga” – CNN dẫn lời ông Poroshenko nói với báo chí ngày 27-11.

Căng thẳng Nga-Ukraine đang có nguy cơ dẫn đến chiến tranh. Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP
Căng thẳng Nga-Ukraine đang có nguy cơ dẫn đến chiến tranh. Trong ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP

Ông Poroshenko cảnh báo sự việc ở eo biển Kerch có thể kéo thêm nhiều diễn biến quyết liệt nữa trong căng thẳng quân sự Ukraine-Nga. Trước đó, ông Poroshenko nói với CNN rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hứa sẽ “hỗ trợ toàn diện Ukraine, bao gồm hỗ trợ quân sự” để bảo vệ chủ quyền Ukraine.

truyền thông và hạn chế tụ tập đám đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-11 cảnh cáo Ukraine không nên có bất kỳ “hành động bất cẩn” nào, sau khi Ukraine tuyên bố thiết quân luật.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterrres ngày 27-11 kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa” và “ngay lập tức có các bước đi giải quyết sự việc và giảm căng thẳng”.

Căng thẳng mới giữa Ukraine và Nga bùng phát nguy hiểm sau khi một số tàu biên phòng Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu và 24 quân nhân, thủy thủ của hải quân Ukraine ở eo biển Kerch tại biển Đen ngày 25-11. Các tàu này được Nga đưa về đậu tại cảng Kerch ở bán đảo Crimea.

ĐĂNG KHOA