Tranh cãi gay gắt chuyện chủ nhà bị phạt tiền nếu ‘để khách đến ăn cỗ lấy phần đem về’

338

Thời gian gần đây, tại xã Giao Long (huyện Giao Thủy, Nam Định) xuất hiện thông tin, địa phương đưa ra yêu cầu phạt tiền những gia đình làm cỗ nếu để khách lấy phần. Cụ thể, mỗi gia đình sẽ phải đặt cọc 3 triệu đồng, nếu gia đình nào vi phạm sẽ bị xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc.

Ăn cỗ lấy phần vốn là một phong tục lâu đời ở một số nơi thuộc các tỉnh như Nam Định, Thái Bình… Bố mẹ, ông bà đi ăn cỗ sẽ lấy phần thịt, giò hoặc nắm xôi, quả trứng về cho con cháu ở nhà. Với nhiều địa phương, đó là nét đẹp và vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Thời gian gần đây, tại xã Giao Long (huyện Giao Thủy, Nam Định) xuất hiện thông tin, địa phương đưa ra yêu cầu phạt tiền những gia đình làm cỗ nếu để khách lấy phần.

Liên quan đến thông tin trên, trao đổi với báo Dân Việt, ông Trần Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Giao Long xác nhận, có sự việc như trên.

Theo ông Nam, đây là chủ trương của UBND huyện Giao Thủy trong cuộc vận động văn minh văn hóa, làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ ko lấy phần. Có khoảng 5-6 xã thực hiện thí điểm được hơn 2 năm nay.

Chủ tịch UBND xã Giao Long cho hay, khi các gia đình đi đăng kí trên xã, mỗi gia đình sẽ phải đặt cọc 3 triệu đồng. Việc này do chính quyền xã tự đặt ra để răn đe người dân.

Nếu gia đình nào vi phạm sẽ bị xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc. Ông Nam lấy ví dụ, 1 người lấy phần có thể phạt 500.000 đồng, 2 người có thể lên đến 1.000.000 đồng… nói chung, tùy vào mức độ để xử lý chứ không có con số cụ thể.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng trao đổi với Tri Thức Trẻ, người đứng đầu UBND xã Giao Long thông tin, dù quy định đã được đưa ra khá lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, xã chưa phạt bất cứ trường hợp nào do người dân chấp hành nghiêm chỉnh, không có vi phạm.

Về một số lo ngại liên quan đến việc ăn cỗ lấy phần là một thói quen ở nhiều địa phương và nếu không lấy về, gia đình làm cỗ sẽ thừa nhiều thức ăn, gây lãng phí… Ông Nam cũng cho biết, chính các cử tri khi đi họp cũng đề xuất nên tuyên truyền, vận động bỏ tục ăn cỗ lấy phần.

Bởi thức ăn của cỗ hầu hết là các món phổ thông, nhiều khi lấy về không ăn, để lưu cữu trong tủ lạnh, dẫn đến hỏng, lãng phí.

Ngoài ra, bỏ tục ăn cỗ lấy phần sẽ giảm áp lực cho gia đình chủ cỗ, bởi họ giản tiện mâm cỗ và chỉ làm các món chính để mọi người ăn ngay.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm xoay quanh việc này. Theo đó, có nhiều bạn đọc phản đối với luật lệ trên, bởi việc khách đến ăn cỗ lấy phần về được xem là 1 nét văn hóa từ lâu nay, vì phía gia chủ cũng muốn như vậy, hơn nữa, ngoài khía cạnh cái ăn nó còn là tình cảm cho cháu con.

Trong khi đó, nhiều bạn đọc khác lại đồng tình với quy định xử phạt chủ nhà có cỗ để khách ăn cỗ lấy phần, họ cho rằng việc đình làm cỗ nếu để khách lấy phần là quá lạc hậu, chính quyền nên xử phạt thật nặng để bỏ tục lệ này.

Còn ý kiến của bạn thế nào về vấn đề này?

Yến Nguyễn (Tổng hợp) – SAOSTAR