Trung Quốc tuyên án tử hình công dân Canada buôn ma túy

184
Robert Lloyd Schellenberg bị tuyên án nặng hơn sau khi kháng cáo do tòa án Trung Quốc cho rằng hình phạt 15 năm tù là quá nhẹ.
Tòa thượng thẩm tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: China News.

Tòa thượng thẩm tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: China News.

Tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc hôm nay tuyên án tử hình với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn ma túy. Phán quyết này có nguy cơ gây thêm căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada, AFP đưa tin.

Phiên tòa phúc thẩm kéo dài một ngày, trong đó thẩm phán Trung Quốc cho rằng hình phạt 15 năm tù là quá khoan hồng. “Tòa bác bỏ hoàn toàn lời giải thích và biện hộ của bị cáo, do nó đi ngược lại với những thông tin thực tế”, thẩm phán phát biểu tại phiên xử trước các quan sát viên, trong đó có quan chức đại sứ quán Canada tại Trung Quốc và ba phóng viên  nước ngoài.

Schellenberg chỉ gật đầu sau khi nghe phán quyết, trong khi vẫn khẳng định vô tội. “Tôi không phải kẻ buôn ma túy. Tôi là một du khách tới thăm Trung Quốc”, bị cáo người Canada nói. Tòa án cho biết Schellenberg có quyền kháng cáo lên cấp cao hơn.

Schellenberg bị bắt tại Trung Quốc từ cuối năm 2014, phiên tòa xét xử công dân Canada được bắt đầu từ năm 2016. Bị cáo đã đệ đơn kháng án sau khi tòa trung cấp Liêu Ninh đưa ra phán quyết 15 năm tù vào hôm 20/11/2018.

Quyết định của tòa thượng thẩm Liêu Ninh được đưa ra khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa tăng cao trong những tuần qua do các vụ bắt công dân của nhau. Canada hôm 1/12 bắt giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Tehran. Bà Mạnh được tại ngoại hôm 11/12 sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh.

Việc chính phủ Trung Quốc bất ngờ mời nhiều hãng thông tấn nước ngoài đến đưa tin phiên xử phúc thẩm Schellenberg, trong khi các phiên trước không có sự tham gia của cơ quan truyền thông nào, khiến dư luận nhận định rằng Bắc Kinh đang sử dụng vụ án này để gây áp lực với Ottawa.

Năm 2009, một công dân Anh đã bị tử hình vì đưa 4 kg heroin vào Trung Quốc, trong khi Schellenberg bị cáo buộc vận chuyển tới 200 kg methamphetamine. Theo tuyên bố của tòa thượng thẩm, các công tố viên đã thu thập được chứng cứ cho thấy Schellenberg có khả năng tham gia tổ chức buôn bán ma túy quốc tế, cũng như đóng vai trò quan trọng trong đường dây này.

Vũ Anh – vnexpress

TIN NỔI BẬT

>Ankara lên tiếng sau khi ông Trump cảnh báo “tàn phá” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
>Iran tuyên bố khởi động làm giàu urani lấy nhiên liệu hạt nhân
>Báo Mỹ nói Nhà Trắng từng yêu cầu Lầu Năm Góc tấn công Iran