Trung Quốc và Mỹ cho thấy tiến bộ mới trong các cuộc thảo luận thương mại song phương

263

Nhân viên cảng bốc container lên một con tàu tại cảng Taicang, tỉnh Giang Tô. [Ảnh của Ji Haixin / chinadaily]

Luật đầu tư nước ngoài mới nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước ngoài

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán thương mại trực diện vào tháng 1 bên cạnh việc duy trì các cuộc tham vấn chuyên sâu qua điện thoại, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Năm.

Ý kiến của Bộ đưa ra sau khi hai nước tiến hành các cuộc gọi cấp thứ trưởng vào tuần trước và đạt được tiến bộ mới về các vấn đề đôi bên quan tâm, bao gồm mất cân bằng thương mại và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Họ cũng thảo luận về các sắp xếp cho các cuộc gọi và trao đổi tiếp theo.

Mặc dù Mỹ đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh, các đội kinh tế và thương mại từ cả hai bên đã duy trì liên lạc chặt chẽ và công việc tham vấn đã diễn ra một cách có trật tự, ông Cao Hổ Thành, cựu bộ trưởng thương mại Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo thường kì.

Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc gia công bố toàn văn dự thảo luật đầu tư nước ngoài cho dư luận vào thứ Tư, ông Cao nhấn mạnh luật đầu tư nước ngoài sẽ khiến các nhà đầu tư ngoại quốc và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài yên tâm. Sự bảo vệ pháp lý vững chắc sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Sau khi được thông qua, luật đầu tư nước ngoài thống nhất sẽ thay thế ba luật hiện hành, đó là luật về liên doanh vốn nước ngoài của Trung Quốc, liên doanh không vốn (hoặc liên doanh theo hợp đồng) và các doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài.

Bộ sẽ tiếp tục nới lỏng tiếp cận thị trường cho đầu tư nước ngoài và làm việc với các chi nhánh chính phủ liên quan để đẩy nhanh quá trình mở cửa trong lĩnh vực viễn thông, giáo dục, y tế, văn hóa và các lĩnh vực khác, để xóa bỏ mối các lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài và thu hẹp khoảng cách trong thị trường nội địa, ông Cao cho biết.

Các cơ chế cần thiết về tạo thuận lợi, bảo vệ và quản lý đầu tư nước ngoài đã được soạn thảo thành dự thảo luật, như là ưu đãi tối huệ quốc trước khi thành lập và quản lý danh sách tiêu cực, các chính sách hỗ trợ bình đẳng và quyền tham gia bình đẳng vào việc mua sắm chính phủ.

Bộ trưởng đã thúc giục các sở thương mại tỉnh cải thiện cơ chế làm việc để giải quyết tốt hơn các khiếu nại của các công ty nước ngoài, đồng thời phản hồi và giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan, Tang Wenhong, tổng giám đốc của Cục quản lý đầu tư nước ngoài cho biết.

Về mặt tăng cường bảo vệ quyền sở hữu, ông cho biết dự thảo luật cấm các cơ quan chính phủ và quan chức sử dụng quyền hành chính để chuyển giao công nghệ bắt buộc và quy định rằng hợp tác công nghệ liên quan đến đầu tư nước ngoài nên được quyết định bởi tất cả các bên liên quan thông qua đàm phán.

“Các biện pháp để làm êm dịu thị trường là kết quả của quá trình thử nghiệm và điều chỉnh ổn định và chu đáo của chính phủ, và mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư nước ngoài và nền kinh tế Trung Quốc bằng cách xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh có triển vọng tăng trưởng dự đoán cao cho các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Bai Ming, phó giám đốc Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Quốc tế, một phần của Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho biết.

Một số công ty nước ngoài đã công bố kế hoạc đầu tư mới vào Trung Quốc trong năm nay, bao gồm kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỷ đô la của Tập đoàn BASF của Đức để xây dựng một nhà máy hóa chất ở tỉnh Quảng Đông và Tesla Motors Inc có trụ sở tại California để xây dựng một nhà máy siêu xe điện ở Thượng Hải, với mục tiêu sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2019.

Khoảng 241 tỷ nhân dân tệ (35,11 tỷ USD) đầu tư nước ngoài đã đi vào lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm nay, tăng 16% so với năm trước. Các quỹ được bơm vào sản xuất công nghệ cao đã tăng 30,2% lên 78,1 tỷ nhân dân tệ.

Trong giai đoạn này, các khu vực thương mại tự do thí điểm của quốc gia này đã chứng kiến số lượng doanh nghiệp mới được tài trợ ở nước ngoài tăng 34,6% so với năm trước, với dòng vốn FDI tăng 10,4%.

Zhong Nan – chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Úc hứng chịu đợt nắng nóng trên 49 độ C
>Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị kết án chung thân vì hối lộ
>Tổng thống Trump vô tình đẩy đội đặc nhiệm SEAL vào nguy hiểm với chuyến thăm Iraq?