Tương quan lực lượng quân sự Mỹ – Iran

178

TTO – Căng thẳng Mỹ – Iran đã hạ nhiệt sau khi lãnh đạo hai bên đưa ra thông điệp đối thoại. Nhưng trước đó, các chuyên gia dự đoán khó có một cuộc đối đầu trực diện giữa hai nước do sức mạnh quân sự quá chênh lệch.

Tương quan lực lượng quân sự Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Tổng hợp: HOÀNG DUY LONG – DUY LINH. Đồ họa: TUẤN ANH

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (Anh), quân đội thường trực của Iran gồm khoảng 350.000 quân. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (Pasdaran) gồm ít nhất 150.000 quân cùng 20.000 lính hải quân Pasdaran.

Quân số lực lượng đặc nhiệm Al Quds trực thuộc Pasdaran (phụ trách tình báo và chiến đấu ngoài Iran) gồm khoảng 5.000 người. Ngoài ra còn phải kể đến Basij hay còn gọi là “lực lượng động viên kháng chiến”.

V.ũ k.hí tên l.ửa đ.ạn đạo

Iran đang sở hữu kho tên lửa chủ yếu tầm ngắn và tầm trung có thể tấn công mục tiêu xa hơn 2.000km, như vậy tầm b.ắn đã bao trùm Israel, Ai Cập và Saudi Arabia. Đây là sức mạnh lợi hại nhất của Iran. Vấn đề đáng quan tâm là liệu Tehran có thể trang bị đầu đ.ạn h.ạt nhân cho t.ên l.ửa hay không.

Lực lượng hải quân

Ngoài đặt m.ìn trên eo biển Hormuz, hải quân của Pasdaran còn sử dụng tàu cao tốc và người nhái. Đây là chiến lược “lấy yếu đánh mạnh” được bổ sung bằng hệ thống t.ên l.ửa đ.ạn đạo dọc bờ biển Iran. Kho v.ũ kh.í của Iran còn bao gồm máy bay không người lái từng được sử dụng từ năm 2016 chống lại IS ở Iraq.

Lực lượng ủy nhiệm

Cuối cùng bên ngoài lãnh thổ, Iran dựa vào lực lượng Al Quds phụ trách huấn luyện và hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng ủy nhiệm.

Lực lượng ủy nhiệm gồm chủ yếu là dân quân dòng Shiite ở Iraq và Syria, dân quân dòng Shiite ở Pakistan và Afghanistan, Hezbollah ở Lebanon và phiến quân Houthi ở Yemen. Tại Iraq, liên quân bán quân sự Hachd al-Shaabi rất đông đảo, với quân số từ 60.000 đến 140.000 tay s.úng.

Pasdaran có bộ tư lệnh an ninh mạng riêng tập trung cho hoạt động gián điệp công nghiệp và quân sự. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Mỹ, dưới bàn tay của tướng Qasem Soleimani, các lực lượng ủy nhiệm thân Iran được vũ trang mạnh và huấn luyện bài bản.

Một số báo cáo tình báo cho thấy Iran đã chuyển cho các lực lượng này hàng chục t.ên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn có tầm b.ắn tới 300km, một số ít biến thể cải tiến của tên l.ửa đ.ạn đ.ạo họ Scud và roc.ket cỡ lớn.

Niềm tự hào dân tộc

V.ũ kh.í then chốt của Iran chính là lòng tự hào dân tộc. Điều này giải thích vì sao cái ch.ết của tướng Qasem Soleimani hôm 3-1 vừa qua lại gây xúc động với hàng triệu người đưa tiễn, tiếc thương.