Vay 50 triệu, bị siết hơn 1,3 tỷ và những vụ vay nóng lãi “khủng”

304

Công an trên khắp cả nước trong nhiều năm qua đã triệt phá nhiều ổ nhóm cho vay với mức lãi “cắt cổ”, mới đây nhất là triệt phá băng nhóm cho vay 50 triệu nhưng siết nợ hơn 1,3 tỷ đồng ở Hải Phòng.

Sáng 11/11, phòng Cảnh sát hình sự – Công an thành phố Hải Phòng đã tạm giữ hình sự 7 đối tượng cho vay nặng lãi, trong đó có đối tượng Phạm Minh Đức.Trước đó, đơn vị phát hiện ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng.

vay 50 trieu, bi siet hon 1,3 ty va nhung vu vay nong lai "khung" hinh anh 1

Nhóm “tín dụng đen” tại TP Hải Phòng vừa bị cơ quan công an bắt quả tang. (Ảnh: Công an TP Hải Phòng)

Một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T. (Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội). Bước đầu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ, do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (sinh năm 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân).

Đến thời hạn, chị T không có tiền trả. Đức giới thiệu làm quen với nhiều người để vay và trả nợ vòng. Với thủ đoạn trên, các đối tượng này đã đưa chị T sa vào “vòng xoáy” vay – trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận múc lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Đến nay, chị T đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Tìm hiểu được biết, đây không phải là lần đầu tiên, cơ quan công công an phá triệt phá những ổ nhóm cho vay nặng lãi. Ngày 17/9, Công an TP.HCM cũng phá ổ cho vay nặng lãi khủng qua app do người Trung Quốc tổ chức ở TP.HCM.

Cảnh sát đã chuyển hồ sơ cùng 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nhóm này khai nhận, sau khi tạo ứng dụng do người Trung Quốc lập, các nhân viên thông qua mạng xã hội quảng cáo về hình thức cho vay tiền qua ứng dụng này trên điện thoại di động.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Công ty này sau đó sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản.Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2-4 triệu đồng trong 6 ngày (lãi suất mỗi ngày là 4%).vay 50 trieu, bi siet hon 1,3 ty va nhung vu vay nong lai "khung" hinh anh 3

Những người Trung Quốc trong một đường dây cho vay nặng lãi ở TP.HCM. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, ngày 30/8, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên tổ chức đánh bạc, hoạt động tín dụng đen,cho vay nặng lãi khủng trên địa bàn.

Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Kim Tiến (SN 1977, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Đối tượng Tiến và đồng bọn tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi “số đề”, phương thức dùng điện thoại di động nhắn tin, với giao dịch mỗi ngày hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, Tiến còn cho vay lãi nặng, bốc bát họ với lãi suất từ 50 đến 180%/ năm. Đến thời điểm bị bắt giữ, Tiến đã cho vay khoảng 60 tỷ đồng.

Phía sau “miếng bánh” nửa tỷ USD ở dự án La Sơn – Túy Loan

Tháng 1/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP. Hà Nội cũng triệt phá một ổ nhóm cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp.

Cầm đầu đường dây tội phạm này là Triệu Đình Hoan (sinh năm 1979, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Theo tài liệu của cơ quan Công an, năm 2010, Hoan mở Công ty Cổ phần đầu tư Hải Linh, thực chất là tổ chức núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi.

Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp, hoặc cá nhân vay với mục đích đáo nợ ngân hàng. Tỷ lệ lãi suất Hoan cho vay dao động từ 2.000 đồng/triệu/ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày.

Cơ quan công an đã thu giữ tang vật của ổ nhóm này gồm hơn 11 tỷ đồng; 3 chiếc Mercerdes Benz các loại; 1 bộ máy tính cùng giấy tờ, sổ sách có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi cùng nhiều điện thoại di động các loại.

Trước đó, ngày 22/12/2018, Công an quận Bình Tân, TP.HCM vừa triệt phá thành công băng nhóm giang hồ chuyên cho vay nặng lãi ở khu vực TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận.

Bước đầu, công an tạm giữ Lương Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên), Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Qua đấu tranh tại công an, cả hai khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi. Tiến hành khám xét nơi ở của cả hai, công an thu giữ nhiều giấy tờ cho vay, hồ sơ… nặng gần 50kg. Hầu hết các hồ sơ cho vay tiền ở nhiều quận huyện ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Từ lời khai của Hoàng Anh công an bắt giữ Phi Công.

Băng nhóm này khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi từ năm 2016. Hình thức băng nhóm Hoàng Anh theo 2 kiểu, có thể góp từng ngày hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20% đến 25% mỗi tháng. Nếu trả góp với lãi suất 20%/tháng thì góp 30 ngày, nếu lãi suất 25% thì góp 24 ngày.

Nguồn: Báo Dân Việt