Vụ cô giáo bị tố yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái: Đâu là sự thật?

305
(Thanh tra)- Sự việc cô giáo chủ nhiệm lớp 2A5, Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái đang có những diễn biến khó hiểu. Trên thực tế, có sự mâu thuẫn trong lời kể của phụ huynh học sinh, lãnh đạo nhà trường và báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, điều này khiến dư luận hoài nghi và không biết đâu là sự thật?

Vụ cô giáo bị tố yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái: Đâu là sự thật?
Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) nơi xảy ra sự việc. Ảnh: HH

 

Bất nhất trong trả lời

Theo dõi sự việc, không khó để nhận ra có sự bất nhất trong câu trả lời của hiệu trưởng nhà trường với báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trong báo cáo vừa gửi Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết diễn biến sự việc như sau: Giờ hướng dẫn học sinh chiều thứ Hai (3/12), tại lớp 2A5, cô giáo Nguyễn Hà Trang đang hướng dẫn học sinh làm bài, thì bé Minh Đức ở cuối lớp thưa rằng “bạn Lê Phong trêu con”.

Trong lúc nghe học sinh phát biểu, cô Trang “dọa tát cho bạn cái”, rồi quay ra hướng dẫn bài cho các em khác. Học sinh Minh Đức quay xuống bàn và tát bạn Phong. Khi phát hiện, cô Trang đã xuống cho dừng sự việc. Sau đó mọi hoạt động học tập của lớp vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, so với phát biểu của bà Lê Anh Vân – Hiệu trưởng nhà trường tại buổi họp báo với phóng viên báo chí vào sáng 6/12, báo cáo của Sở đã thay đổi về mặt bản chất.

Tại buổi họp báo, bà Vân cho biết: Sự việc qua xác minh và tường trình của giáo viên chủ nhiệm đều không có chuyện cô giáo cho bạn tát học sinh Phong. “Đây là việc học sinh tát nhau trong giờ học, cô giáo ngăn lại”, bà Vân khẳng định.

Lạ lùng là, nếu sự việc như bà Vân nói thì hành động của cô giáo Trang ngăn học sinh tát bạn không có gì sai? Tuy nhiên, tại họp báo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung lại thừa nhận hành động của cô giáo là sai. Lý do là vì cô giáo còn trẻ nên thiếu kinh nghiệm trong xử lý tình huống. Bà Vân cũng gửi lời xin lỗi tới học sinh, phụ huynh và hứa sẽ xử lý nghiêm minh vụ việc?

Trong khi đó, cũng tại họp báo, chị Thanh Tâm mẹ cháu Phong lại kể: Chiều đi làm về, con trai nói không muốn đi học nữa vì bị cô giáo chủ nhiệm cho bạn tát 50 cái. Con bảo bạn tát nhiều lắm, khi con đau, khóc thì cô mới cho dừng lại. Con tôi không nhớ chính xác bị tát bao nhiêu cái, nhưng tham khảo ý kiến một số phụ huynh, có em nói con bị tát 5 cái, em bảo 10-15 cái.

Như vậy, rõ ràng giữa báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, thông tin trả lời công khai trước báo chí của lãnh đạo nhà trường và câu chuyện phụ huynh kể có sự vênh nhau. Dư luận đặt câu hỏi tại sao lại có sự bất nhất như vây?

Khó xác minh!?

Xung quanh câu chuyện này, cả nhà trường, phòng GD&ĐT, UBND quận Đống Đa cũng như Sở GD&ĐT Hà Nội đã vào cuộc một cách sốt sắng, nhưng đến nay, sự thật như thế nào thì vẫn chưa ngã ngũ.

Ngày 6/12, UBND quận Đống Đa cũng đã quyết định thành lập đoàn thanh tra công vụ để xác minh sự việc và sau khi có kết luận rõ ràng sẽ thông tin cụ thể.

Quay trở lại bản báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu như sự việc chỉ dừng lại đúng như những gì thể hiện trong văn bản thì việc Sở này yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường phải thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật đối với cô giáo, rồi rút kinh nghiệm trong toàn thể Hội đồng nhà trường liệu có phải là việc vô lý và quá nặng tay với cô giáo trẻ?

Liệu sự thật có được đưa ra ánh sáng? Bởi, nói như Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa Tạ Ngọc Thắng: Việc xác minh là rất khó. Sự việc xảy ra thế nào, chỉ cô và trò biết. Trong lớp học không có hệ thống camera, học sinh lại còn nhỏ nên không thể khảo sát mà phải xác minh thông qua kênh cha mẹ học sinh, người giám hộ trong khi họ không có mặt ở đó.

Việc xác minh như vậy liệu có đúng? Thực tế kết quả xác minh ban đầu qua ban đại diện cha mẹ học sinh được Hiệu trưởng nhà trường thông tin là: Có con nói không nhớ, có con nói không biết; có con nói có, nhưng chỉ nhớ là có 1-2 cái gì đó…

Học sinh nói đúng hay cô Hiệu trưởng và báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội đúng? Hay còn một sự thật nào khác? Hiện, quận Đống Đa cũng đã thành lập đoàn thanh tra công vụ để xác minh. Hi vọng, đây không là hành động “trống dong cờ mở” để kéo dài thời gian rồi cho sự việc… “chìm xuồng”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin khi có kết quả!

Hải Hà

TIN NỔI BẬT

>Ông Trump sẽ bị truy tố sau khi rời nhiệm?
>Vì sao bầu Đức trả hơn 19 tỉ đồng cho thầy Park
>Tòa án EU ra phán quyết: Anh có thể hủy bỏ Brexit