3 website, 2 chợ lớn của Việt Nam bị Mỹ tố bán hàng giả, vi phạm bản quyền

251

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chỉ ra 3 website là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz cùng 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân vi phạm bản quyền và bán hàng giả.

Mới đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đưa ra bào cáo về các chợ phi pháp mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và đánh cắp bản quyền năm 2020, trong đó Việt Nam có 3 website là shopee.vn, phimmoi và phimmoizz và 2 chợ ở Việt Nam là chợ Bến Thành và chợ Đồng Xuân bị liệt vào danh sách.

Cụ thể, tài liệu cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

Shopee bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc không có thủ tục điều tra với bên bán hàng thứ ba. Đối với các cá nhân, tổ chức từng bị phát hiện vi phạm, Shopee không có công cụ ngăn chặn những đối tượng này đăng ký một tài khoản khác để tiếp tục bán hàng trên nền tảng.
cho dong xuan

3 website, 2 chợ lớn của Việt Nam bị Mỹ tố bán hàng giả, vi phạm bản quyền 

Việc đóng tài khoản bán hàng giả trên Shopee chỉ được thực hiện sau khi chủ tài khoản nhiều lần vi phạm với mức độ trắng trợn, theo USTR.

Bên cạnh đó, các website là phimmoi (từng đặt máy chủ ở Việt Nam) và phimmoizz, bị cáo buộc đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình.

Hai khu chợ lớn ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả ở quy mô lớn là chợ Bến Thành (TP.HCM) và chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Trong đó chợ Bến Thành bán nhiều hàng hóa đa dạng về chủng loại, từ thực phẩm, đồ lưu niệm sản xuất tại địa phương, quần áo, trang sức, thiết bị gia dụng, rất nhiều trong số đó bị cáo buộc là hàng giả. Năm 2020, cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 1.276 mặt hàng tại chợ Bến Thành, với giá trị khoảng 5.000 USD.

Đối với chợ Đồng Xuân, tài liệu ghi nhận ngày càng ít người địa phương tới đây mua hàng nhái, do thu nhập cải thiện dẫn tới thay đổi trong thói quen mua sắm của người dân.

Tuy nhiên, tình trạng buôn bán sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở khu chợ này – một phần do quy mô của nó, theo USTR.

Hà Châu