Bệnh nhân Covid-19 thứ 123 ở Bến Tre, trở về từ Malaysia

446

Tối 23.3, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân Covid-19 thứ 123 tại Việt Nam, cũng là ca bệnh thứ 10 trong ngày hôm nay.

Bệnh nhân thứ 123 được phát hiện dương tính SRAS-CoV-2 khi cách ly tại cộng đồng – Ảnh Ngọc Thắng

Theo đó, bệnh nhân thứ 123 là nữ, 17 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Bệnh nhân sống tại Sarawar (Malaysia) 3 – 4 tháng nay.

Ngày 17.3, bệnh nhân từ Malaysia sang Bandar Seri Begawa (Brunei), lên chuyến bay của hãng hàng không Royal Brunei Airline số hiệu BI381, số ghế 27K tới sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa cùng ngày.

Bệnh nhân về Bến Tre trên chuyến xe lúc 15 giờ 30 ngày 17.3 của nhà xe Công Tạo và được bạn đón về nhà, tự cách ly tại nhà.

Ngày 21.3, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát cho những người từ Malaysia về và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Số người tiếp xúc khi cách ly tại nhà là 2 người và hiện chưa có dấu hiệu bệnh.

Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) vào ngày 22.3.

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre xác nhận đang cách ly một trường hợp bệnh nhân nữ, 17 tuổi (ngụ ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại) dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ người nhập cảnh, bệnh nhân từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất trưa 17.3, trên chuyến bay số hiệu BI381 số ghế 27K và được kiểm dịch tại cửa khẩu như Bộ Y tế thông báo.

Sau đó, bệnh nhân từ TP.Hồ Chí Minh về huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) trên xe khách Công Tạo khởi hành lúc 15 giờ 30 ngày 17.3, đi cùng có người bạn nam tên T. (ngụ xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) và về đến địa phương tối cùng ngày.

Bệnh nhân có quyết định cách ly tại nhà, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre lấy mẫu xét nghiệm ngày 21.3 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào tối 22.3.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa, cách ly và thông tin, tuyên truyền để người dân không lo lắng, hoang mang. Trung tâm Y tế huyện Bình Đại đã tiến hành phun hóa chất tẩy trùng tại khu vực ấp Thừa Lợi (xã Thừa Đức).

Đài Truyền thanh huyện Bình Đại đã thông báo cho người đi chung xe khách Công Tạo đến trạm y tế xã khai báo sức khỏe, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1 và F2, F3).