CEO Nokia cảnh báo trì hoãn triển khai 5G ở châu Âu

816
Sếp Nokia Rajeev Suri cảnh báo việc triển khai công nghệ mạng di động mới ở châu Âu sẽ chậm hơn nhiều so với hai nền kinh tế số một thế giới.
CEO Nokia Rajeev Suri /// Ảnh: Reuters


CEO Nokia Rajeev Suri
ẢNH: REUTERS

Theo CNBC, tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2019 đang diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha), ông Suri nhận định: “Tôi cho rằng 5G sẽ bị trì hoãn ở châu Âu”. MWC là triển lãm thương mại ngành công nghiệp di động lớn nhất năm, nơi tiến bộ công nghệ 5G là một trong các vấn đề nổi bật.

Suri cho rằng việc thực thi công nghệ mới ở châu Âu sẽ tụt hậu so với Mỹ, Trung Quốc – hai cái tên hiện có bước tiến lớn trong sự phát triển 5G. Lý do châu Âu bước sau là vì các hãng viễn thông châu lục này thiếu phổ, vốn là sóng vô tuyến cần thiết cho mạng không dây tốc độ cao, trên khắp lục địa. Ngoài ra, rào cản pháp lý cũng là vấn đề lớn.

“Phổ có sẵn ở một số nước, không có mặt ở tất cả các nước”, ông Suri nói, nhận định thêm rằng thị trường “bị kiểm soát quá mức” và “hợp nhất là chuyện không được phép”. Giới doanh nghiệp châu Âu đã và đang đấu thầu để nhận phần sóng 5G của họ. Chính phủ Ý thu kỷ lục 7,6 tỉ USD trong cuộc đấu giá phổ vào tháng 10.2018.

Ông Suri phát biểu về 5G châu Âu khi Nokia và hãng viễn thông lục địa già Telenor vừa công bố thỏa thuận thử nghiệm khả năng 5G tại Đan Mạch. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Orange, BT, Deutsche và Telekom cũng chạy thử nghiệm riêng.

Cuộc đua 5G gần đây bị che phủ bởi tranh cãi xung quanh hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu hiện lo lắng về thiết bị viễn thông Huawei. Họ cho rằng chúng có thể mở cửa hậu, cho phép gián điệp của chính phủ Trung Quốc hoạt động. Về phần mình, ông Suri cho biết Nokia đang theo dõi “chặt chẽ” diễn biến vụ việc.

Thu Thảo – thanhnien

TIN NỔI BẬT

>Robot hình người tại triển lãm Trung Quốc
>Tại sao nhiều tài khoản Facebook bị đổi tên thành ‘Hệ thống Messenger’? Đây là cách để bạn khắc phục
>Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giải mã gene bằng nước bọt do người Việt phát triển