CEO WPP Mark Read nói gì về định hướng doanh nghiệp và tương lai ngành quảng cáo sáng tạo?

340

CEO WPP Mark Read nói gì về định hướng doanh nghiệp và tương lai ngành quảng cáo sáng tạo?

Spikes Asia X Campaign (22 – 25/2/2021) là sự kiện trực tuyến do Liên hoan sáng tạo Spikes Asia khu vực APAC và Tạp chí Campaign đồng tổ chức với chủ đề “Creativity is the growth engine” (tạm dịch: Sáng tạo là động cơ tăng trưởng). Sự kiện quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo, marketing, truyền thông tham gia và chia sẻ quan điểm về hiệu quả tiếp thị và truyền thông sáng tạo.

Bài viết dưới đây được trích trong một bài phỏng vấn trực tiếp giữa Atifa Silk, Giám đốc điều hành Campaign Asia-Pacific – Spikes AsiaMark Read – CEO tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới WPP.

Atifa Silk: Ông có thể chia sẻ về triển vọng của WPP trong năm 2021 và những suy nghĩ của mình về ngành quảng cáo ở hiện tại?

Mark Read: Tôi cho rằng thế giới sẽ chứng kiến một sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, có thể bắt đầu từ quý 2. Nhìn chung, tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh đang giảm trên khắp thế giới. Đó thực sự là một tin đáng mừng. Lúc này đây, để kích thích chi tiêu của người tiêu dùng, tôi nghĩ rằng đã đến lúc khách hàng sẽ nghiêm túc xem xét cách khôi phục hoạt động kinh doanh và đổi mới phương thức làm việc của họ.

Có hai lĩnh vực trọng tâm đối với WPP, đó là sự sáng tạocông nghệ. Sự sáng tạo là yếu tố khiến chúng tôi trở nên đặc biệt với tư cách là một công ty và hơn hết là một ngành công nghiệp. Nhưng trong một thế giới khi mà công nghệ đang phá vỡ mọi giới hạn thì điều mà chúng ta cần làm lúc này không chỉ là thấu hiểu thông điệp, mà còn phải biết cách truyền tải thông điệp đó đến khách hàng và người tiêu dùng.

“Sáng tạo và công nghệ là hai trọng tâm của WPP”

Bên cạnh đó, có hai điều quan trọng khác cũng sẽ được chú ý trong năm nay. Thứ nhất là con người, thứ hai là mục đích của doanh nghiệp. Bạn biết đấy, trong gần một năm qua, phần lớn nhân viên tại WPP cũng như các đồng nghiệp của chúng tôi đã phải làm việc tại nhà. Vì vậy, tôi rất quan tâm đến con người, sức khỏe tinh thần của nhân viên và đưa ra những giải pháp giúp họ vượt qua trong thời gian tới. Tiếp đến, tôi mong muốn mang lại sức sống cho mục đích của WPP thông qua những công việc làm với khách hàng, cách chúng tôi điều hành doanh nghiệp và các khoản đầu tư vào con người của WPP.

Tôi thường nói với mọi người rằng hiệu quả công việc không phải là thước đo thành công duy nhất. Một nhà lãnh đạo trong công ty cần phải biết cách đào tạo con người. Công việc kinh doanh của bạn phần lớn là một quá trình học tập, tất cả chúng ta đều phải học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các phòng ban cần phải tăng cường sự hợp tác, đặc biệt là đào tạo và cố vấn cho những người trẻ tuổi trong mỗi tổ chức.
Atifa Silk: Theo ông, đâu là tương lai cho các thương hiệu agency sáng tạo và hãy cùng chia sẻ đôi điều về Ogilvy.

Mark Read: Tôi nghĩ rằng đối với các agency sáng tạo, kể cả những tên tuổi mạnh nhất trong ngành công nghiệp này, thứ họ cần nhất là một nền tảng tăng trưởng, phải sở hữu nhiều loại dịch vụ mà khách hàng cần để phát triển doanh nghiệp của họ. Ngày nay, mọi người biết đến các thương hiệu của WPP từ Ogilvy, VMLY&R cho đến Wunderman Thompson, AKQA, Grey. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các dịch vụ truyền thông quảng cáo mà còn cả CRM, chuyển đổi kỹ thuật số, thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe. Đó thực sự là những gì khách hàng cần và cho chính các agency phát triển.

Một số agency nổi bật trong tập đoàn quảng cáo WPP.

Ogilvy là một ví dụ điển hình – một di sản tự hào của ngài David Ogilvy, người đã rời khỏi công ty cách đây 30 năm nhưng đã thiết lập một hệ thống dịch vụ marketing đầy đủ, từ quảng cáo, CRM cho đến PR. Điều đó thúc đẩy công ty tiếp tục đổi mới, phát triển trải nghiệm khách hàngthương mại. Tôi dự đoán rằng tương lai của Ogilvy sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ, đó là một trong những agency sáng tạo nhất trong khu vực, đồng thời là một tổ chức thương mại hiệu quả và được quản lý tốt.

Ogilvy là một trong những agency sáng tạo nhất trong khu vực.

Atifa Silk: WPP gần đây đã công bố quan hệ đối tác toàn cầu với TikTok. Và đây có phải là màn hợp tác với “kẻ địch không đội trời chung”?

Mark Read: Không hề, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ TikTok là kẻ địch. Rất nhiều người nghĩ rằng WPP đang bị phân tán bởi các nền tảng này nhưng trên thực tế, đây lại chính là động lực tăng trưởng lớn nhất cho hoạt động trong chúng tôi. Và bạn biết đấy, Google, Facebook hoặc TikTok càng phát triển thì WPP càng có lợi, khách hàng của chúng tôi sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Một trong những lý do nên hợp tác với TikTok là để đảm bảo khách hàng có thể nắm bắt một nền tảng đang phát triển hiện nay. Vì vậy chúng tôi quyết định bắt tay với họ, đồng thời đề cao giá trị của sự an toàn thương hiệu.

Sự hợp tác lần này cũng bao gồm việc trao đổi và hợp tác tích hợp hệ thống tiếp thị API, cũng như những công nghệ cải tiến mới như các định dạng Tương tác Thực tế ảo.

Atifa Silk: Ông có cho rằng cuộc hôn phối giữa sự sáng tạo và công nghệ sẽ mang đến một tương lai hoàn toàn mới?

Mark Read: Như tôi đã nói, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ trở lại bình thường, vì vào thời điểm nào đó mọi người sẽ quên đi khái niệm “bình thường” là như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta phải tự định hình tương lai mà chúng ta muốn, trong đó cần phải áp dụng công nghệ sáng tạo để hiện thức hóa điều đó.
Atifa Silk: Ông có nghĩ đến việc phân tách GroupM khỏi WPP?

Mark Read: Tôi nghĩ GroupM là một doanh nghiệp tuyệt vời và chưa bao giờ nghĩ đến việc chia tách nó. Nếu xem xét các buổi pitch của chúng tôi hiện nay, khoảng 1/3 buổi pitch là về sáng tạo, 1/3 về phương tiện truyền thông và 1/3 liên quan đến các kế hoạch tích hợp. Tất cả những gì khách hàng mong muốn là làm thế nào để truyền thông và sáng tạo đến gần nhau hơn. Chính vì vậy tôi thấy không có lý do nào để phân tách tổ chức của chúng tôi.

Những người làm trong mảng truyền thông và sáng tạo cũng nên làm việc chặt chẽ với nhau. Lấy ví dụ, smartphone đơn thuần chỉ là một chiếc máy tính nhưng những gì nó thực sự đang làm là gắn kết các kênh truyền thông, sáng tạo, thương mại trong cùng một thiết bị. Vì vậy, logic kinh doanh của chúng tôi lúc này đó là hợp sức với nhau thay vì chia tách nhau ra.
Atifa Silk: WPP sẽ được định hình như thế nào trong 5 năm tới?

Mark Read: Về mặt tổ chức, chúng tôi đã gần như đã hoàn thành các kế hoạch tái cơ cấu. Trong tương lai, tôi nghĩ doanh nghiệp sẽ lớn mạnh hơn ở châu Á, chẳng hạn như ở Ấn Độ thực sự là một khuôn mẫu để WPP có thể phát triển trong khu vực. Bên cạnh đó, khu vực Trung Quốc, mặc dù chịu sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và giãn cách xã hội, nhưng điều đó lại khiến Trung Quốc phát triển theo con đường riêng của họ. 90% tổng chi tiêu quảng cáo ở Trung Quốc dành cho kỹ thuật số và WPP đã thực hiện chuyển đổi số trước đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển loại hình kinh doanh theo hướng công nghệ và dữ liệu tại khu vực này.

WPP chủ trương sẽ phát triển lớn mạnh hơn ở châu Á.

Atifa Silk: Câu hỏi cuối cùng về những bài học về lãnh đạo mà ông đã chia sẻ rất nhiều trong vài năm qua. Vậy những phẩm chất nào ông đang tìm kiếm cho nhà lãnh đạo WPP?

Mark Read: Quay trở lại với các giá trị cốt lõi của WPP, chúng tôi đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo sở hữu ba giá trị: Cởi mở là những người sẵn sàng cộng tác để làm việc cùng nhau; Lạc quan là những người nhìn thấy được tiềm năng và tương lai tích cực; cuối cùng là Phi thường – những người có khả năng sáng tạo ra các kế hoạch sáng giá, đồng thời biết cách xây dựng mối quan hệ tuyệt vời nhất với khách hàng và bán được những thành phẩm tốt nhất. Đó là những gì tôi muốn ở một nhà lãnh đạo WPP.

Atifa Silk: Cảm ơn ông Mark Read về buổi phỏng vấn hôm nay!