Cha đẻ Uniqlo giành lại vị trí người giàu nhất Nhật Bản

805
Với khối tài sản ròng 24,9 tỉ USD, tăng hơn 5,6 tỉ USD so với năm 2018, ông Tadashi Yanai, người sáng lập kiêm CEO của Fast Retailing giành lại ngôi giàu nhất Nhật Bản từng nắm giữ năm 2016.

Ông Tadashi Yanai giành lại vị trí người giàu nhất Nhất Bản mà ông từng nắm giữ năm 2016. Ảnh: AFP
Ông Tadashi Yanai giành lại vị trí người giàu nhất Nhất Bản mà ông từng nắm giữ năm 2016. Ảnh: AFP

Theo công bố của tạp chí Forbes ngày 11-4, ông Tadashi Yanai, 70 tuổi, đã vượt qua Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn SoftBank, để trở thành người giàu nhất Nhật Bản năm 2019.

Nhờ giá trị của Fast Retailing, tập đoàn bán lẻ trang phục lớn thứ ba thế giới, được cải thiện đã góp phần giúp tài sản của ông Tadashi Yanai tăng lên. Ông và gia đình sở hữu 44% cổ phần của tập đoàn bán lẻ trang phục lớn nhất châu Á này.
Ông Tadashi Yanei mở cửa hàng Uniqlo đầu tiên năm 1984 và đến nay đã phát triển thương hiệu này lên hơn 20.000 cửa hàng tại hơn 20 quốc gia.

Ông Tadashi Yanai hiện đứng thứ 41 trong danh sách tỉ phú thế giới. Ở châu Á, ông chỉ xếp sau chủ tịch tập đoàn Tencent, tỉ phú Trung Quốc Ma Huateng (Mã Hóa Đằng) – người giữ vị trí 20 trong danh sách tỉ phú thế giới với tài sản ròng 38,8 tỉ USD.

Ông Tadashi Yanai đang sống trong ngôi nhà trị giá 50 triệu USD trong khu rừng ở ngoại vi Tokyo và sở hữu một ngôi nhà khác trong khu vực sang trọng bậc nhất của thủ đô Nhật Bản. Theo Bloomberg, ông còn có 2 sân golf ở Hawaii, nơi mà mỗi năm ông chỉ đến chơi vài tuần trong mùa hè.

Tuy mất ngôi giàu nhất Nhật Bản nhưng tài sản của ông Masayoshi Son, 61 tuổi, vẫn tăng 2,1 tỉ USD lên mức 24 tỉ USD, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu của SoftBank tăng. Tỉ phú người Nhật gốc Hàn này nổi tiếng là người “liều ăn nhiều” khi thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund của SoftBank – trị giá gần 100 tỉ USD – để đặt cược rất lớn vào các công ty khởi nghiệp công nghệ toàn cầu.

Vị trí thứ ba thuộc về Takemitsu Takizaki, 73 tuổi, người có khối tài sản tăng ngoạn mục từ 1 tỉ USD năm ngoái lên 18 tỉ USD năm nay. Takizaki là người sáng lập Keyence, công ty có trụ sở tại Osaka chuyên sản xuất cảm biến tự động hóa, hệ thống thị giác, đầu đọc mã vạch, bút đánh dấu laser, dụng cụ đo và kính hiển vi kỹ thuật số. Keyence đang phát triển ổn định ở Trung Quốc – nơi các cảm biến của công ty giám sát hoạt động của máy móc và robot trong các nhà máy.

Top 10 người giàu nhất nước Nhật năm 2019 đều là nam giới.

Tịnh Khê – plo

TIN NỔI BẬT

>Lạ lùng bị ngân hàng đòi nợ chỉ… 300 đồng
>Startup gọi xe Ấn Độ từ chối vốn đầu tư 1,1 tỷ USD từ SoftBank
>Nhiều người dùng Mobifone bỗng dưng không còn tiền trong tài khoản