Facebook bắt đầu có động thái ‘đình chiến’ với Úc

324

Sau 1 tuần liên tục căng thẳng với Chính phủ Úc, hôm 24/2 vừa qua, Facebook đã bắt đầu có những động thái ‘xuống nước’ đầu tiên và thông báo 2 bên đã đạt được những thỏa thuận nhất định.

Sự kiện Facebook chính thức ‘tuyên chiến’ với Chính phủ Úc bằng động thái ‘cấm sóng’ toàn bộ tin tức trong và ngoài nước trên ứng dụng của hãng này đối với người dùng tại Úc hôm 18/2 đã khiến ngành công nghiệp tin tức toàn cầu bị chấn động.

Sau 1 tuần căng thẳng với sự ủng hộ của nhiều quốc gia cùng cộng đồng người dùng tại Úc đối với Chính quyền Úc, Facebook đã chính thức có những hành động ‘xuống nước’ đầu tiên trong cuộc chiến này.

Theo tuyên bố của Facebook, sau thời gian thảo luận giữa 2 bên, hãng đã thỏa mãn với việc Chính phủ Úc đồng ý điều chỉnh một số quy định và hứa hẹn sẽ giải quyết những lo ngại lớn nhất của hãng này.
facebook Australia

Bên cạnh đó, hôm 24/2, Facebook cũng đưa ra cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào ngành công nghiệp tin tức tại Úc trong vòng 3 năm tới.

“Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận chất lượng báo chí là trọng tâm hoạt động quan trọng của một xã hội cởi mở. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định đầu tư 600 triệu USD kể từ năm 2018 để hỗ trợ ngành công nghiệp tin tức và lên kế hoạch thêm ít nhất 1 tỷ USD trong 3 năm tới”, Nick Clegg, Giám đốc Chính sách toàn cầu của Facebook, cho biết.

Theo Reuters, Facebook đang có nước đi tương tự Google. Sau hàng loạt bê bối thông tin sai lệch xuất hiện trên nền tảng cùng sự giám sát nghiêm ngặt đến từ chính phủ các nước, công ty dịch vụ truy vấn cũng đã phải đưa ra các khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD trước đó để khắc phục.

“Internet là bước chuyển mình mới nhất và chắc chắn không phải là lần cuối cùng. Chúng tôi muốn thể hiện vai trò của mình bằng cách hỗ trợ lĩnh vực báo chí trong thế kỷ 21”, Sundar Pichai, CEO Google, chia sẻ.

Facebook cho biết, từ năm 2018, hãng đã đầu tư khoảng 600 triệu USD vào ngành công nghiệp tin tức. Ngoài ra, Facebook cho biết công ty truyền thông xã hội đang đàm phán tích cực với các nhà xuất bản tin tức tại Đức và Pháp để đưa ra những thỏa thuận có lợi cho đôi bên cũng như người dùng.

Thái An