Hơn 200 người hiến máu cho cô giáo bị ung thư sinh con

625

Hôm nay 20-3 là Ngày quốc tế hạnh phúc, và là ngày đặc biệt của chị Lưu Ngọc Lan, 30 tuổi, giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội. Chị Lan sinh con gái ngày 20-3, nhưng 3 ngày trước khi sinh chị được phát hiện mắc bệnh ung thư.


Cô giáo Lan trước ca mổ sinh sáng nay 20-3 – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Ước gì hôm nay chỉ là một giấc mơ và mai thức dậy lại là một ngày mới. Ở tuổi 30 mình mắc bệnh ung thư quái ác và mình đang mang bầu ở những tuần cuối. Khi nhận được tin này, lúc đầu mình thấy sợ, nhưng bây giờ mình lại bình tĩnh và suy nghĩ về 30 năm qua mình đã sống, ở giờ khắc sinh t.ử này mình mới hiểu được sống là quý giá đến nhường nào”, chị Lan chia sẻ về việc hôm thứ tư vừa rồi, tức 3 ngày trước khi sinh, mới biết mình mắc bệnh ung thư.

Ở tuần thai thứ 37 của thai kỳ, cô giáo Lan có những tình trạng đặc biệt bất thường, tiểu cầu giảm thấp, máu không đông, đi tiểu ra máu, xuất huyết nhiều nơi, cần phải mổ cấp cứu để cứu con trong 1-2 ngày tới.

Khó khăn lúc này là máu để truyền, cô giáo Lan sẽ phải sinh mổ, khả năng cầm máu trong tình trạng của cô là rất khó khăn, bác sĩ tiên lượng phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cứu cô và cháu bé.

Trong khi ấy, kho máu của Viện Huyết học và truyền máu trung ương đang trong tình trạng cạn kiệt: hơn 70 chương trình hiến tặng máu đã phải hủy do dịch COVID-19.


Các học trò chờ đợi bên hành lang bệnh viện – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 19-3, trong giây phút sinh t.ử, cô giáo Lan đã kêu gọi mọi người hỗ trợ vì tình trạng hiểm nghèo của hai mẹ con, đặc biệt là kêu gọi người nhà của học trò. Chỉ trong 1 ngày, đã có hơn 200 người đến hiến máu, tặng cho cô giáo và em bé cơ hội sống.

Tám giờ trước ca mổ, cô giáo Lan chia sẻ khi viết status trên mạng xã hội: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng điều mọi người chia sẻ, tình yêu và sự quan tâm của mọi người dành cho mình lại lớn như vậy. Chưa bao giờ ý chí được sống lại lớn đến như vậy trong tôi, tôi muốn sống để được sống khác hơn, để yêu thương và quan tâm nhiều hơn.

Sau biến cố này tôi thấy tình người và cuộc sống sao mà đẹp như vậy. Có lẽ ông trời muốn đưa biến cố này để tôi hiểu thêm về cuộc sống”.


Bé gái Lan Chi vừa chào đời trong buổi sáng 20-3, Ngày quốc tế hạnh phúc – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng nay 20-3, êkip phẫu thuật sản khoa của Bệnh viện Phụ sản trung ương đã được mời đến thực hiện ca mổ tại Viện Huyết học và truyền máu trung ương, do lo ngại những biến cố do máu không đông.

Trong 3 ngày trước mổ, cô giáo Lan đã được truyền hơn 40 đơn vị máu và chế phẩm các loại, bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh. Riêng trong ngày 20-3, tính đến 18h các bác sĩ đã phải truyền cho cho chị 22 đơn vị chế phẩm máu. Trong đêm và ngày kế tiếp, chị vẫn sẽ phải truyền máu.

Bé gái Lan Chi chào đời và được chuyển ngay tới Bệnh viện Phụ sản trung ương để chăm sóc. Còn người mẹ, thông tin từ Viện Huyết học truyền máu trung ương cho biết chị Lan đã qua giai đoạn nguy hiểm. Ở bên cạnh chị trong những giờ phút cam go nhất bên cạnh gia đình, có những bạn trẻ là học trò.

“Cô và em Kem cố lên, bọn em luôn bên cô”, các học trò viết bên hành lang bệnh viện.

“Bác sĩ đã ra và nói em ổn, lúc đó tôi biết ở hiện tại, đây là giây phút hạnh phúc tột đỉnh” – anh Nguyễn Tiến Dũng, chồng cô giáo Lan, chia sẻ.

Với những người trong gia đình, hôm nay là một ngày nhiều nước mắt của sự chờ mong, với các bác sĩ, hôm nay là một ngày cam go giành sự sống, và cái kết của ngày 20-3 khiến người ta hi vọng.