Không thể nói rõ được suy thoái kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào.

631
Các công ty và giám đốc điều hành trên toàn thế giới đang cố gắng hết sức để đánh giá mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế Trung Quốc. Nhưng để có được một hình ảnh rõ ràng là rất khó khăn.

Tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã hạ nhiệt năm ngoái xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ, theo dữ liệu của chính phủ. Các thương hiệu hàng đầu toàn cầu bao gồm Apple (AAPL) và Caterpillar (CAT) đã đổ lỗi cho sự yếu kém ở Trung Quốc vì thu nhập đáng thất vọng của họ.

Theo các nhà phân tích, tình hình có thể còn tồi tệ hơn so với số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc.

“Chỉ số GDP công bố của Trung Quốc là rác rưởi”, Leland Miller, CEO của công ty tư vấn China Beige Book cho biết. “Có một sự đồng thuận chắc chắn rằng những con số này là không đáng tin cậy.”

Công ty của ông thu thập dữ liệu từ hàng ngàn công ty thuộc các ngành công nghiệp khác nhau ở Trung Quốc để đưa ra bức tranh riêng về những gì đang xảy ra, lấy tên từ báo cáo của Beige Book từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Miller cho biết nền kinh tế Trung Quốc hiện tại “yếu hơn rất nhiều” so với số liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy và mọi thứ khó có thể quay đầu trong thời gian ngắn.

Tìm ra chiều dài và độ sâu của sự sụt giảm mang ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp cho việc đưa ra quyết định về đầu tư và tuyển dụng, và đối với các nhà đầu tư nhằm tìm ra nơi để đặt tiền của họ. Trung Quốc đang vật lộn với sự sụp đổ từ những nỗ lực của chính phủ nhằm trấn áp hoạt động cho vay rủi ro và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.
Một số chuyên gia nghi ngờ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nơi báo cáo phần lớn dữ liệu của đất nước, tập trung nhiều hơn vào việc làm cho chính phủ trông vẫn ổn, hơn là đưa ra phản ánh chính xác về sức khỏe kinh tế của nước này.

China's official growth rate is a lot stronger than those of most major economies, but many analysts doubt its accuracy.

Tốc độ tăng trưởng công bố chính thức của Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với hầu hết các nền kinh tế lớn, nhưng nhiều nhà phân tích nghi ngờ tính chính xác của nó.

Cục là “cơ quan đầu tiên của Đảng Cộng sản và là nhà môi giới thống kê trung thực”, Derek Scissors, một học giả thường trú tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, đã viết trong một bài đăng trên blog gần đây.

Thật khó để xác định tốc độ tăng trưởng thực sự của Trung Quốc, vì nhiều dữ liệu của chính phủ “không có ý nghĩa”, theo ông Scissors, người cũng là nhà kinh tế trưởng tại China Beige Book. Ví dụ, những con số về quy mô nền kinh tế so với thu nhập trung bình của công dân Trung Quốc không được kiểm đếm, ông nói.

Rất nhiều nhà phân tích khác sử dụng các số liệu của riêng họ để hiểu được nền kinh tế đang hoạt động như thế nào.

Công ty nghiên cứu Capital Economics kiểm tra một loạt dữ liệu bao gồm vận tải đường biển, sản xuất điện và cho vay tài chính để đưa ra một con số chỉ định. Dựa vào đó, nền kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng khoảng 5% trong năm ngoái thay vì tỷ lệ chính thức là 6,6%.

Sự chậm lại đã gây ra ảm đạm đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

“Nền kinh tế sẽ ngày càng tồi tệ hơn trong những tháng tới”, Wei Bingyu, chủ sở hữu một nhà máy sơn công nghiệp ở Bắc Kinh cho biết. Ông đổ lỗi cho những khó khăn trong cuộc chiến thương mại và các vấn đề khác.

Một cuộc khảo sát độc lập được theo dõi chặt chẽ, kiểm định sức khỏe của khu vực sản xuất khổng lồ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm vào tháng trước.

Người tiêu dùng Trung Quốc cảm thấy sức ép

Các nhà đầu tư đang xem xét kỹ lưỡng nền kinh tế vì những dấu hiệu yếu kém cho đến nay, bao gồm lợi nhuận công nghiệp giảm và xuất khẩu giảm.

Hành vi của người tiêu dùng Trung Quốc là một trọng tâm. Chi tiêu của người mua sắm Trung Quốc đã tăng gần 10% trong năm ngoái, theo dữ liệu chính thức. Nhưng thị trường xe hơi khổng lồ của đất nước đã giảm lần đầu tiên vào năm 2018 sau khoảng 20 năm và doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tháng này tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một thập kỷ.

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc có khả năng “vượt quá mức tăng trưởng tiêu dùng”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý gần đây cho khách hàng. Ông ước tính rằng chi tiêu của người tiêu dùng ở các khu vực đô thị lớn của Trung Quốc đã giảm khoảng 3% vào năm ngoái, cho thấy những người mua sắm trung lưu đang thắt lưng buộc bụng.

Đó là điều mà một số chủ doanh nghiệp đang nói tới. Zhou Chang, chủ một phòng tập thể dục ở trung tâm Bắc Kinh, nói với CNN rằng khách hàng của anh ta đang chi tiêu ít hơn.

Sử dụng phòng tập thể dục “không hoàn toàn giống như ăn uống, quần áo, nhà ở hoặc đi lại”, Zhou nói. “Đó là những thứ phải có, trong khi thể hình thì không.” Khi nền kinh tế chậm lại, “nhiều phòng tập thể dục đã tạm thời đóng cửa hoặc phá sản,” ông nói thêm.

Some Chinese businesses are blaming the trade war with the United States for worsening conditions.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ vì điều kiện tồi tệ hơn.

Các gói kích cầu có đúng trọng tâm?

Chính phủ Trung Quốc nói rằng những lo ngại về suy thoái kinh tế đang bị thổi phồng.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào tháng trước, Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn kêu gọi các nhà đầu tư ngừng hoảng loạn về nền kinh tế. “Sẽ có rất nhiều điều không chắc chắn trong năm 2019, nhưng một điều chắc chắn là sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục và sẽ bền vững”, ông nói.

Nhưng các quan chức Trung Quốc đã có dấu hiệu lo ngại. Họ đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng thông qua các biện pháp như cắt giảm thuế, chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn và chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

Các nhà phân tích cho biết vẫn chưa rõ các động thái sẽ làm được bao nhiêu để ngăn chặn sự chậm lại bởi vì rất nhiều tiền mà họ giải phóng được lại dành cho các doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả thay vì cho các doanh nghiệp tư nhân.

Nhiều công ty tư nhân ở Trung Quốc thường dựa vào tài chính bóng tối, các hình thức cho vay mờ ám được giữ ngoài bảng cân đối chính thức của các ngân hàng. Cơ quan quản lý đã đàn áp nhiều trường hợp như thế trong những năm gần đây.

“Rất khó để có được đòn bẩy tài chính nếu như là một doanh nghiệp tư nhân”, Guo Yucheng, chủ một doanh nghiệp sản xuất thuốc ở tỉnh Cát Lâm phía bắc nói.

Gần đây, ông đã sáp nhập công ty của mình với một công ty thuộc sở hữu của chính phủ để cải thiện cơ hội tiếp cận nguồn tài chính. Ông dự đoán sẽ mất hai năm để các biện pháp như cắt giảm thuế tạo ra sự khác biệt thực sự cho các công ty đang gặp khó khăn.

“Có rất nhiều doanh nghiệp, như của chúng tôi, những người đang cố gắng chỉ để vượt qua mỗi tháng,” Guo nói. “Các doanh nghiệp tư nhân đang trải qua một mùa đông dài.”

Daniel Shane – cnn

TIN NỔI BẬT

>Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD cao kỷ lục
>Cách thiết kế văn hóa khởi nghiệp của bạn, theo HubSpot
>Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon