Làm thế nào cha mẹ sống sót qua kì dở hơi của bọn teen?

1042

‘Tăng xông’ là trạng thái phổ biến của phụ huynh khi nhìn thấy bức thư tình đầu tiên của con, ‘phát rồ’ là cảm xúc khi họ nhìn thấy dấu vết web sex trên máy tính.

Làm thế nào cha mẹ sống sót qua kì dở hơi của bọn teen? - Ảnh 1.

Buổi ra mắt sách “Cùng con đi qua tuổi teen” tại Hà Nội – Ảnh: NGỌC DIỆP.

Làm thế nào để “sống sót” qua giai đoạn các con bước vào thời kì tuổi teen? Đây là câu hỏi làm đau đầu nhiều cha mẹ, vì cuộc sống tại Việt Nam đã khác trước rất nhiều do có sự can dự sâu rộng của Internet vào đời sống.

Nhiều người cảm thấy “quyền lực” làm cha mẹ của mình bị đe dọa nghiêm trọng bởi đứa con yêu không còn nghe lời nữa, nó có rất nhiều hành vi kì quặc, mờ ám, khó lý giải. Nếu “phát động chiến tranh” trong thời kì con cái tuổi teen, cha mẹ hãy tin chắc rằng, dù họ áp chế, quản lý con cái thành công, thì người thua lại chính là họ.

Nhà báo Chu Hồng Vân cho biết: “Dường như chúng ta đã bỏ trống quãng giữa của tuổi vị thành niên. Rất ít những trang viết cho lứa tuổi 10 – 15”. Đó là một trong những lý do chị và thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà bắt tay vào viết cuốn sách này. “Nhiều phụ huynh an tâm khi con đang ở ‘khoảng giữa’. Nhưng thực tế chúng ta đang mắc một sai lầm lớn khi cho phép mình tạm lãng quên lứa tuổi 10-15”, nhà báo Chu Hồng Vân nói.

Nhưng có bậc cha mẹ yêu thương con cái nào lại muốn có chiến tranh “nóng”, chiến tranh “lạnh” trong nhà? Vậy có nhất thiết phải “sống trong sợ hãi” khi con cái bước vào tuổi teen?

Cuốn sách Cùng con đi qua tuổi teen của nhà báo Chu Hồng Vân và Thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà đưa ra cho các bậc cha mẹ một lựa chọn dễ thở hơn: Cùng trải nghiệm thử thách, niềm hạnh phúc được đồng hành với các con đi qua lứa tuổi đầy thăng trầm về cảm xúc.

Học cách trưởng thành cùng con

Cuốn sách gồm năm phần, đưa ra những vấn đề cốt yếu mà cha mẹ và con cái sẽ phải cùng trải qua. Trong đó, thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà là người cung cấp những kiến thức khoa học, lý giải tâm sinh lý của tuổi teen, cùng nhà báo Chu Hồng Vân chia sẻ những câu chuyện, trường hợp cụ thể mà họ đã từng đối mặt.

Từ đó đưa ra cách ứng xử, tế nhị, thông minh giúp cha mẹ và con cái vượt qua khó khăn.

Phần mà các cha mẹ kinh hãi nhất là khi con bắt đầu có những cảm xúc về tình yêu, bắt đầu có những tò mò về tình dục. Trong khi đó, do văn hóa nên cha mẹ Việt chưa thực sự cở mở về vấn đề này với con cái.

Đây là câu chuyện thực sự nhạy cảm và phức tạp. Bởi nếu cha mẹ không khéo léo sẽ làm tổn thương con cái và không có cách nào nói chuyện với chúng sau đó. Nếu vì ngại mà bỏ qua để chúng tự tìm hiểu như cha mẹ ngày xưa thì có thể dẫn đến những hậu quả lớn.

Cùng con đi qua tuổi teen đã hướng dẫn cha mẹ hít thở sâu, bình tĩnh trước những hiện tượng nói trên, cung cấp cho các cha mẹ kiến thức tâm sinh lý lứa tuổi để hiểu vì sao con cái họ như vậy, và tránh đạo đức hóa vấn đề rất đỗi tự nhiên này.

Cuốn sách cung cấp những thông tin rất thiết thực: Teen và tình yêu, Tá hỏa khi con xưng “vợ – chồng” với bạn, Teen và tình dục (với những câu hỏi phổ biến của cha mẹ: Làm gì khi con cái xem phim sex?; Teen, sex và internet; Đường nào cho “hươu” chạy?; Khi teen đã nếm “trái cấm”).

Làm thế nào cha mẹ sống sót qua kì dở hơi của bọn teen? - Ảnh 3.

Làm bạn của con là từ khóa của cuốn sách này.

“Tuy nhiên, để làm bạn của con mà vẫn muốn giữ “đặc quyền” làm cha mẹ là rất khó”, Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà (giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) có mặt tại buổi ra mắt sách chia sẻ.

Nhà báo Chu Hồng Vân cho biết sau những bối rối khi con bước vào ngưỡng tuổi teen, chị chợt nhận ra rằng, ở tuổi teen, những đứa trẻ thay đổi rất nhiều bởi chúng đang cố gắng học làm người lớn. Đây là lứa tuổi rất đáng yêu. Thay vì lo âu, căng thẳng, cha mẹ nên đón nhận một cách nhẹ nhàng hơn.

Làm thế nào cha mẹ sống sót qua kì dở hơi của bọn teen? - Ảnh 4.

Từ trái qua: Thạc sĩ Tâm lý Vũ Thu Hà, nhà báo Chu Hồng Vân, Biên tập viên Nhã Nam Nguyễn Hoàng Diệu Thủy – Ảnh: NGỌC DIỆP.

Thông qua những cuộc trò chuyện tư vấn tâm lý, trị liệu với thanh thiếu niên, thạc sĩ Vũ Thu Hà nhận biết người Việt Nam hiện đại đang dung dưỡng “văn hóa” bùng nổ và dùng bạo lực (bằng cả lời nói và hành vi) trong cách giáo dục con.

“Có đứa trẻ đã nói với tôi: Cô Hà phải hiểu, giận dữ là một truyền thống trong gia đình. Cháu giận dữ thế này là do bố mẹ cháu. Muốn thay đổi cháu trước hết phải thay đổi bố mẹ cháu. Muốn thay đổi bố mẹ cháu thì phải thay đổi ông bà cháu”, Thạc sĩ Vũ Thu Hà.

Đứa trẻ khi trưởng thành sẽ trở thành một cá thể độc lập, quyền lực của nó sớm muộn sẽ lớn hơn, nên cha mẹ cố gắng áp đặt quyền lực lên con cái là vô ích. Làm cha mẹ tuổi teen rất vui. Tại sao ta không tận hưởng niềm hạnh phúc này? Cha mẹ cần trưởng thành cùng con, học cách quan tâm, yêu thương chăm sóc con.

Thạc sĩ Tâm lý Vũ Thu Hà

Các dấu hiệu đặc trưng của lứa tuổi teen

– Cảm thấy xa cách với bố mẹ, muốn được độc lập

– Dành thời gian nhiều hơn cho bạn bè.

– Bùng nổ những cơn cảm xúc vui, buồn, tức giận… rất mạnh mẽ

– Quan tâm hơn tới hình ảnh của bản thân: muốn bản thân trở nên xinh đẹp, làm bản thân khác biệt…