Nhà virus học ở Vũ Hán bác tin đồn bỏ trốn khỏi Trung Quốc

700

Nhà virus học Trung Quốc Thạch Chính Lệ, nhân vật trung tâm của tranh cãi về các giả thuyết nguồn gốc virus Corona chủng mới, đăng bài nghiên cứu mới về các chủng virus Corona trên loài dơi đã biến đổi như thế nào để có thể truyền sang người.


Bà Thạch Chính Lệ – Ảnh: AFP

Tờ South China Morning Post dẫn lại nghiên cứu của bà Thạch Chính Lệ đăng trên trang Biorxiv.org cho biết loài dơi móng ngựa là vật chủ tự nhiên của các virus Corona liên quan đến hội chứng hô hấp cấp nặng SARS (SARSr-CoVs).

Theo nghiên cứu chưa được bình duyệt này, dơi móng ngựa mang nhiều virus Corona có sự đa dạng về gen cao, đặc biệt là trong protein hình gai của chúng. Điều này cho thấy các chủng virus đã tiến hóa theo thời gian để tăng khả năng lây nhiễm.

“Tất cả protein hình gai nhiễm SARSr-CoVs của dơi được xét nghiệm có mức gắn kết cao với phân tử ACE2 ở người”, nghiên cứu cho biết. Phân tử ACE2 là một loại protein tạo điều kiện cho virus Corona “bám” vào tế bào người.

Trước đó, một nghiên cứu từng cho rằng có sự liên hệ về gen chặt chẽ giữa virus Corona gây ra dịch COVID-19 với virus Corona ở loài dơi móng ngựa tại vùng Đông Nam của Trung Quốc.

Bà Thạch là lãnh đạo trung tâm về bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Viện Virus học Vũ Hán. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước từng nói ông tin rằng virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 có liên quan Viện Virus học Vũ Hán.

Tuy nhiên, bà Thạch đã phủ nhận cáo buộc này. “Tôi đảm bảo bằng mạng sống của mình rằng virus này không liên quan gì đến phòng thí nghiệm của tôi” – bà nói.

Bà Thạch hôm 2-5 cũng lên tiếng bác bỏ tin đồn bà cùng gia đình đã trốn khỏi Trung Quốc.

“Năm 2018, tôi từng dự báo rằng khả năng lây nhiễm khác loài của các virus Corona liên quan đến SARS là khá cao. Nhưng tôi không hi vọng điều đó xảy ra sớm như vậy ở thành phố mà tôi đang sống” – bà Thạch từng nói trong một chương trình hồi tháng 3-2020 bàn về virus Corona chủng mới.