Nút Home hiện không còn tồn tại của Apple là một lời nhắc nhở rằng ngay cả những nút bấm tốt nhất cũng có thể thất bại

577
Nút là một trong những phần phù du nhất của công nghệ hiện đại. Một tệp văn bản từ một thập kỷ trước vẫn sẽ tải tương tự, một trò chơi trên một hệ console đã chết có thể sống trong các trình giả lập, và như một câu ngạn ngữ, không có gì thực sự biến mất khỏi internet.

Nhưng ngay cả nút bấm tốt nhất cũng sẽ phải cam chịu thất bại. Là bộ phận chuyển động vật lý duy nhất trong hầu hết các công nghệ hiện đại, các nút bấm là yếu tố duy nhất có thể bị mòn hoặc hỏng vĩnh viễn.

Và không có gì minh họa thực tế điều đó nhiều như nút home iPhone, một minh họa như trong sách giáo khoa về cách lỗ hổng quan trọng đó có thể ảnh hưởng đến một sản phẩm và định hình nó theo thời gian.

Trong số các nút bấm mang tính biểu tượng, nút home iPhone ban đầu nằm trong số những nút nổi tiếng nhất. Yêu cầu ai đó vẽ một chiếc điện thoại thông minh thì tính cho đến năm ngoái, tỷ lệ cược lớn là họ sẽ đưa ra một hình chữ nhật màu đen với một nút tròn ở phía dưới. Hiển thị cho ai đó một hình ảnh được phóng to chỉ hiển thị biểu tượng tròn, vuông vức được chụp ở chính giữa và người đó có thể nhận dạng ngay lập tức như một chiếc iPhone, ngay cả khi không có bất kỳ thông tin phân biệt nào khác.

Đó là nút dạy cho mọi người cách sử dụng điện thoại thông minh, nhưng nó có một vấn đề chính: đó là một trong những điểm yếu của iPhone, điểm hỏng cơ học sẽ bị hao mòn theo thời gian và là điểm xâm nhập của nước làm hỏng hệ thống mong manh bên trong. Ở một số quốc gia trên thế giới, những lo ngại xung quanh sự mỏng manh của nút home được cho là đã khiến một số lượng lớn người dùng kích hoạt nút home ảo, sử dụng tùy chọn trên màn hình vì lo ngại việc sử dụng thường xuyên nút vật lý sẽ phá vỡ nó.

Cuối cùng, một cái gì đó đã phải thay đổi. Vào năm 2016, Apple đã phát hành iPhone 7, thay thế nút home bằng một vòng tròn rắn chắc, không dịch chuyển, khó có thể được gọi là một cái nút thực sự. Nhờ có một công cụ phản hồi xúc giác mới, người dùng vẫn có thể “ấn” vào khu vực nút home và cảm nhận được một cú nhấp giả, nhưng “nút” này sẽ không xê dịch. Dù cần thiết hay không, mối lo ngại về lỗi có thể xảy ra với nút iPhone đã đạt đến mức mà Apple phải thiết kế một nút hoàn toàn giả xoay quanh điều đó.

Nhưng nút này cũng có một số vấn đề khác: nó chiếm một lượng lớn không gian ở mặt trước của điện thoại vào thời điểm kích thước màn hình đang tăng lên, và nó ngày càng không phù hợp để sử dụng trong thế giới điều khiển cảm ứng. Còn về nút giả Apple, mặc dù vẫn hoạt động tốt, thì lại đơn giản là không mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng ở cấp độ xúc giác như một bộ phận chuyển động thật sự.

Và vì vậy, với iPhone X, Apple đã hoàn thành việc loại bỏ nó theo hướng thay thế dựa trên màn hình, loại bỏ hoàn toàn mọi lo ngại về nút bấm từ iPhone. Bởi vì cuối cùng, nút home – ngay cả ở phiên bản cảm ứng nhiệt, đọc vân tay, cảm ứng xúc giác mạnh mẽ mà Apple đã đạt được trong lần nâng cấp cuối cùng – vẫn có thể bị lỗi thời bởi sự tiến bộ của công nghệ và những hạn chế vốn có của phần cứng vật lý.

Trong trường hợp của iPhone, đó là một sự thay đổi dần dần mà phải mất nhiều năm để xảy ra. Nhưng ngay cả đối với một thứ quan trọng như nút home đó, sự hy sinh là quá lớn. Ngay cả các nút tốt nhất thì vẫn là các nút bấm, và đến cuối cùng, mọi nút đều bị đào thải.

Nhưng từ đó lại có một tia sáng khác. Chắc chắn rằng ngày nay iPhone không còn nút home, nhưng chiếc điện thoại thì lại trở nên chống nước hơn bao giờ hết. Màn hình cũng lớn hơn và có thể hiển thị nhiều thông tin hơn. Và các cử chỉ thay thế nút home hóa ra lại tốt hơn nhiều khi thực sự sử dụng phần mềm của Apple, cho phép người dùng bay nhảy xung quanh hệ điều hành OS và giữa các ứng dụng theo cách mà không bao giờ có thể với một nút bấm.

Nút Home của Apple có thể là một biểu tượng, nhưng sự thiếu hoàn mỹ của nó cuối cùng đã buộc công ty phải thiết kế bỏ qua nó, mang lại một phiên bản tốt hơn của sản phẩm so phiên bản với nút bấm mà chính nó đã cung cấp.

Bởi vì đôi khi, một nút không phải là câu trả lời tốt nhất, và điều đó cũng chẳng sao.

Chaim Gartenberg – theverge

TIN NỔI BẬT

>Sợ trẻ bị xâm hại, YouTube tắt bình luận video vị thành niên
>Ứng dụng học nói tiếng Anh bằng AI của người Việt
>Facebook hứa hẹn công cụ bảo mật Clear History sẽ ra mắt vào cuối năm nay sau khi trì hoãn