Ông Trump 2 lần trong ngày tuyên bố ‘đã chiến thắng bầu cử’

322

 “Tôi đã thắng cử!” – Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter và cả Facebook ngày 16-11.

Ông Trump 2 lần trong ngày tuyên bố đã chiến thắng bầu cử - Ảnh 1.
Tổng thống Trump tuyên bố “đã thắng cử” trong bài đăng trên Twitter ngày 16-11 – Ảnh chụp màn hình

Cách đó khoảng 9 giờ, ông Trump cũng tuyên bố tương tự trên Twitter và bị mạng xã hội này dán nhãn cảnh báo “Các nguồn chính thống thông báo kết quả bầu cử khác”.

Không chỉ trên “mặt trận” Twitter, ông Trump cũng tuyên bố đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trên Facebook, với 2 bài đăng cách nhau khoảng 6 tiếng trong ngày 16-11 (giờ Việt Nam).

Chỉ trong 15 phút, bài đăng thứ hai của ông trên Facebook nhận khoảng 178.000 lượt thích (like) cùng các cảm xúc khác nhau.

Dù không nêu bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố trên, nhưng trong các bài đăng khác, ông Trump tiếp tục đặt nghi vấn đã xảy ra gian lận bầu cử.

“Đây là cuộc bầu cử không trung thực nhất trong lịch sử” – ông Trump viết trên Twitter ngày 16-11. Trong một bài đăng khác, ông cho rằng “việc kiểm phiếu giả đang diễn ra ở bang Georgia”.
Ông Trump 2 lần trong ngày tuyên bố đã chiến thắng bầu cử - Ảnh 2.

Hai bài đăng với cùng nội dung “Tôi đã thắng cử” trên tài khoản Facebook của ông Trump ngày 16-11 – Ảnh chụp màn hình

Truyền thông Mỹ cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng sau khi đạt đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri và gọi ông là “tổng thống đắc cử”. Tuy nhiên, ông Trump hiện không thừa nhận thất bại vì nghi ngờ đã xảy ra gian lận bầu cử. Đội ngũ của ông Trump đã phát động kiện tụng tại nhiều bang.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” (60 phút) của Đài CBS phát ngày 15-11, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Tổng thống Trump “đặt quốc gia lên trên hết” và nhượng bộ ông Biden.

“Lời khuyên của tôi dành cho Tổng thống Trump là nếu ông muốn được ghi nhớ như một người đặt đất nước lên hàng đầu trong chương cuối này của trò chơi thì đã đến lúc phải làm điều tương tự” – ông Obama nói.

Đến nay Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) vẫn chưa xác nhận người chiến thắng chính thức. Theo trang The Hill, việc ông Trump từ chối nhượng bộ gây ra nhiều vấn đề cho quá trình chuyển giao quyền lực.

BÌNH AN