Phát hiện 1 enzyme trong máu dẫn dắt virus SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào

480

Một nghiên cứu lớn của châu Âu đã phát hiện một enzyme trong máu có vai trò dẫn dắt virus SARS-CoV xâ.m nh.ập các tế bào, gây ra những biến chứng nghiêm trọng về hô hấp ở những bệnh nhân COVID-19.


Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu vàng) nổi lên trên bề mặt tế bào của bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN.

Enzyme chuyển hóa kích thích tố tăng huyến áp (ACE2) có trong t.im, th.ận và các cơ quan nội tạng khác của người. Đối với bệnh COVID-19, enzyme này được cho là đóng vai trò trong biến chứng vào ph.ổi. Trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí T.im m.ạch châu Âu ngày 11/5, Giáo sư Adriaan Voors chuyên khoa T.im m.ạch thuộc Viện Đại học y Groningen ở Hà Lan và cũng là đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã đo mật độ ACE2 ở hơn 3.500 bệnh nhân t.im m.ạch tại 11 nước châu Âu.

Theo đó, xác định mật độ ACE2 trong máu của nam giới cao hơn ở nữ giới. Việc đo mật độ enzyme này được tiến hành trước thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, do đó các mẫu máu xét nghiệm không bao gồm các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành một  một nghiên cứu khác chỉ ra ACE2 là nhân tố dẫn dắt virus SARS-CoV x.âm nh.ập các tế bào trong cơ thể người.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ACE2 là một thụ thể trên bề mặt tế bào liên kết với virus SARS-CoV-2, cho phép virus này x.âm nh.ập và lây nhiễm các tế bào. Ngoài xuất hiện ở ph.ổi, ACE2 còn được tìm thấy trong t.im, th.ận và các mô lót trong mạch máu và đặc biệt cao tại t.inh ho.àn. Qua đó, Giáo sư Voors và nhóm nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của ACE2 ở t.inh ho.àn có thể phần nào lý giải lý do mật độ enzyme này ở nam giới cao hơn ở nữ giới và nam giới dễ mắc COVID-19 hơn nữ giới.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ rằng việc sử dụng các loại thuốc ức chế ACE hay ngăn chặn sự hấp thu angiotensin (ARB), vốn được kê đơn cho các bệnh nhân t.im m.ạch, không dẫn tới làm tăng mật độ ACE2, do đó không làm làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 đối với người uống thuốc này. Do đó, ông Voors khẳng định nghiên cứu này không khuyến nghị ngừng kê đơn thuốc này cho bệnh nhân COVID-19.