Thắng nhọc Philippines: Có không niềm tin U22 Việt Nam?

809
Đặt mục tiêu vào chung kết, nhưng trận thắng nhọc Philippines 2-1 đặt ra nhiều vấn đề cho thầy trò Nguyễn Quốc Tuấn. Có không niềm tin vào U22 Việt Nam?

Sốc…

Đành rằng U22 Việt Nam vẫn có trọn 3 điểm sau cú ngược dòng chỉ sau 4 phút nhờ 2 “siêu dự bị”. Tuy nhiên, nhiều người đã có cảm giác bị “sốc” vì cách thắng của U22 Việt Nam, nhất là khi thầy trò Nguyễn Quốc Tuấn có mục tiêu vào đến chung kết ở giải đấu này.

Thắng nhọc Philippines: Có không niềm tin U22 Việt Nam?
U22 Việt Nam chật vật mới có được 3 điểm trước Philippines

Cần thẳng thắng rằng, U22 Philippines chỉ giống như một đội bóng sinh viên. Họ đâu có những cầu thủ được ăn tập bài bản, xuất phát từ những “lò” đào tạo chỉn chu, danh tiếng như U22 Việt Nam. Nói hình tượng, U22 Việt Nam như gà chiến, còn U22 Philippines như đội bóng học đường. Thế cho nên, việc U22 Việt Nam thắng nhọc mới tạo ra cảm giác khó chịu ở CĐV, người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Có thể nêu ra những lý do làm U22 Việt Nam chơi thiếu thuyết phục trong chiến thắng của U22 Philippines: đá sân cỏ nhân tạo, thời tiết nắng nóng… Cũng có thể nêu hình ảnh… thiếu thuyết phục tương tự, bởi U22 Thái Lan vất vả mới hạ được Đông Timor với 1 bàn cách biệt. Tức là đâu chỉ có U22 Việt Nam đá kém mà cả “ông kẹ” Thái Lan cũng vất vả trong lượt trận mở màn.

Thắng nhọc Philippines: Có không niềm tin U22 Việt Nam?
CĐV Việt Nam có nhiều hụt hẫng với màn thể hiện của học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn

Vấn đề mấu chốt là U22 Việt Nam còn chưa cho thấy đường nét của đội bóng mang tham vọng đi đến trận chung kết. HLV Nguyễn Quốc Tuấn thừa nhận sau trận đấu, tinh thần của học trò thì tốt nhưng cách chơi và đặc biệt là hàng phòng thủ, đó là vấn đề lớn của U22 Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn đi xa như mong muốn, U22 Việt Nam buộc phải cải thiện khả năng phòng ngự.

… và may

Chỉ sau 1 trận đấu, người ta chưa nên vội vã chỉ trích, dùng nhiều từ nghiệt ngã đối với thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Có quá nhiều kịch bản “vạn sự khởi đầu nan” từng xảy ra với các đội tuyển, đặc biệt là lứa trẻ Việt Nam. Lứa Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Dũng… trước khi tạo cú sốc giành vé dự World Cup U20 cũng từng bầm dập vì thua tan tác ở giải Đông Nam Á.

Sau trận thắng nhọc Philippines, đương nhiên HLV Nguyễn Quốc Tuấn có thể vỡ ra nhiều vấn đề về đội bóng của mình. Những điểm yếu bộc lộ trước đội bóng sinh viên như Philippines thật ra là… may mắn, bởi nếu nó xảy đến khi đụng độ Thái Lan hay những trận đấu sinh tử, chắc chắn U22 Việt Nam không còn cơ hội sửa sai. Cho nên, mục tiêu vào chung kết rõ ràng đòi hỏi ông Tuấn “mát” và học trò phải biết sửa sai, hoàn thiện mình tối đa.

Thắng nhọc Philippines: Có không niềm tin U22 Việt Nam?
Khoảng trống sau Quang Hải là vấn đề lớn nếu U23 Việt Nam muốn chinh phục SEA Games 2019

Một vấn đề khác được đặt ra: lứa U22 Việt Nam đá giải Đông Nam Á lần này chính là dàn cầu thủ bổ sung với các trụ cột như Quang Hải, Tiến Dũng, Văn Hậu, Đức Chinh… mang tham vọng chinh phục HCV SEA Games 2019. Màn thể hiện ở Campuchia giúp bóng đá Việt Nam, đặc biệt là HLV Park Hang Seo nhận ra được tình trạng thật sự của lực lượng bổ sung. Những cái nhìn tầm xa như vậy chắc chắn giúp bóng đá Việt Nam và thầy Park biết cái yếu, chỗ thủng để vá, nhằm hoàn tất mục tiêu lớn.

Vậy U22 Việt Nam đã bộc lộ những gì? Rõ ràng đằng sau những cầu thủ thuộc diện xuất chúng của bóng đá Việt Nam lúc này là một dấu hỏi lớn, một khi các cầu thủ chỉ thể hiện như trận thắng nhọc Philippines. Quá nhiều cái yếu, cái thiếu, nếu chỉ đơn thuần xét vào cảm xúc, sự bực bội vì cách mà học trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã trình diễn trước Philippines.

Niềm tin vào U22 Việt Nam chưa bị đánh mất. Nhưng để được tin và quên đi cảm giác hụt hẫng, U22 Việt Nam phải thể hiện bộ mặt khác chứ không phải kiểu thắng “ấm ức” như 3 điểm trong ngày đầu ra trận.

Hoàng Khúc – vietnamnet

TIN NỔI BẬT

>Đàn em Công Phượng tỏa sáng, U22 Việt Nam thắng ngược Philippines!
>Công Phượng được cấp nhà, ô tô, nhận lương ‘cực khủng’ ở Hàn Quốc
>Tình nguyện viên Olympic: Cơ hội hiếm có hay là bị lợi dụng?