Thủ tướng Malaysia: Công chức quá nhiều làm giảm tăng trưởng kinh tế

969
Ông Mahathir Mohamad cho rằng nếu không kiểm soát số lượng công chức hiện đã lên tới 1,7 triệu người, chi phí quản lý hằng năm sẽ chiếm đại bộ phận chi tiêu tài chính của chính phủ, khiến tăng trưởng kinh tế giảm xuống.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Nhận định nêu trên được người đứng đầu chính phủ Malaysia đưa ra trong phiên chất vấn tại Quốc hội nước này ngày 12/3 cùng với giải thích rằng chi phí quản lý công chức (phình lên) sẽ khiến đầu tư phát triển đất nước giảm xuống và chính phủ không thể nào thúc đẩy được các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ông Mahathir cho rằng Malaysia có thể giảm số lượng công chức với điều kiện không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ công cũng như sinh kế của họ. Vì vậy, trước khi bắt tay giảm biên chế, chính phủ cần thông qua các chương trình toàn diện, bảo đảm những công chức bị ảnh hưởng sẽ tìm được cơ hội việc làm trong các lĩnh vực kinh tế khác và trong thời kỳ quá độ sẽ không ảnh hưởng tới sự vận hành và quản lý đất nước.

Theo hãng thông tấn Bernama, sau đó trả lời phóng viên ở hành lang Quốc hội, Thủ tướng Mahathir bổ sung thêm rằng chính phủ sẽ nghiên cứu biện pháp tư hữu hóa của Công ty Năng lượng Quốc gia, sắp xếp công chức làm việc ở lĩnh vực kinh tế tư nhân, giúp công chức bị ảnh hưởng không phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Tin, ảnh: Hà Ngọc