Tìm thấy virus Corona trong t.inh dị.ch người mắc COVID-19

260

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus Corona chủng mới trong t.inh dị.ch của các bệnh nhân nam nhưng cho biết sẽ cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu COVID-19 có lây qua đường tì.nh dụ.c hay không.


Bên trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc – Ảnh: AFP

Phát hiện của các nhà khoa học Trung Quốc vừa mới được công bố ngày 7-5 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open.

Cho đến nay COVID-19 được xác định lây nhiễm chủ yếu qua các giọt bắn từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) cũng đã được phát hiện trong ph.ân, nư.ớc b.ọt và nư.ớc ti.ểu của người bệnh.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy virus trong t.inh dị.ch của nam bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện thành phố Thương Khâu thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã đặt giả thuyết nghiên cứu virus có thể được tìm thấy trong t.inh dị.ch của bệnh nhân và đi chứng minh.

Họ lấy mẫu t.inh dị.ch của 38 bệnh nhân nam từ 15 đến 50 tuổi. Kết quả vật liệu di truyền của virus Corona chủng mới đã được tìm thấy trong t.inh dị.ch của 6 bệnh nhân – 4 trong số đó đang ở “giai đoạn nhiễm trùng cấp tính” và 2 trong số họ đang “hồi phục”.

Các nhà khoa học lưu ý nghiên cứu này bị giới hạn bởi cỡ mẫu nghiên cứu nhỏ và cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem virus có thể lây truyền qua đường tì.nh dụ.c hay không.

“Nếu có thể chứng minh rằng SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường tì.nh dụ.c trong các nghiên cứu trong tương lai, thì ngăn lây truyền qua đường tì.nh dụ.c có thể là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch lan rộng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc lập luận khi đó việc sử dụng bao cao su hoặc hạn chế qu.an h.ệ tì.nh dụ.c có thể là cách hiệu quả để ngăn lây nhiễm cho người khác.