Tổng thống Trump: Có thể đòi Trung Quốc bồi thường một khoản tiền rất lớn

264

Tổng thống Trump đề cập tới khả năng đòi bồi thường Trung Quốc, con số cuối cùng vẫn chưa được quyết định nhưng sẽ rất lớn.

Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng với tình hình chung bởi chúng tôi tin rằng dịch bệnh có thể được ngăn chặn ngay tại nguồn. Nó lẽ ra đã được ngăn chặn nhanh chóng và không lan rộng ra toàn thế giới”, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 27/4.

“Có rất nhiều cách mà bạn có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang thực hiện một số cuộc điều tra nghiêm túc như các bạn có thể đã biết”, ông cho hay.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên sau đó nhắc tới một bài xã luận gần đây của Đức, trong đó yêu cầu Trung Quốc trả cho Berlin khoản bồi thường 165 tỷ USD vì thi.ệt h.ại kinh tế do virus gây ra và hỏi ông Trump rằng liệu Mỹ có cân nhắc làm điều tương tự hay không.

Ông đáp lại rằng “có thể làm điều gì đó dễ dàng hơn nhiều”.

“Đức đang để ý tới mọi thứ, chúng tôi cũng đang xem xét mọi thứ. Chúng tôi đang thảo luận về số tiền nhiều hơn số tiền mà Đức đang xem xét. Chúng tôi chưa xác định con số cuối cùng. Nhưng nó sẽ rất lớn. Đây là thi.ệt h.ại trên toàn thế giới. Đây là thi.ệt h.ại với Mỹ, nhưng cũng là thi.ệt h.ại với thế giới”, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 với hơn 1 triệu ca bệnh và hơn 56.000 người thi.ệt m.ạng.