UBND Thừa Thiên – Huế thống nhất đưa mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về quê

769
Nguyện vọng của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là đưa di hai ông về lại quê hương an nghỉ. Điều này được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ủng hộ và đang tìm địa điểm.

Ngày 3/4, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương di dời mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ TP.HCM về Huế theo nguyên vọng của gia đình.

Theo ông Dung, nguyện vọng của gia đình cố nhạc sĩ là sẽ chọn nghĩa trang nhân dân nằm ở phía nam sông Hương làm nơi an nghỉ cho ông.

UBND Thua Thien - Hue thong nhat dua mo nhac si Trinh Cong Son ve que hinh anh 1
Trịnh Công Sơn để lại gia sản quý giá cho âm nhạc Việt Nam.

UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu các thủ tục về việc cấp đất nghĩa trang.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhưng nguyên quán huyện Hương Trà (Thừa Thiên – Huế). Ông lớn lên và học tập tại Huế. Sau đó vào Sài Gòn theo học triết học trường Tây Lyceé Jean Jacques Rousseau Sài Gòn và tốt nghiệp tú tài tại đây.

Ông là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất phổ biến. Hiện, chưa có thống kê về số tác phẩm để lại của ông (ước tính con số không dưới 600 ca khúc), song phần lớn là tình ca.

Ông cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi, được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (theo BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post).

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên phát hành album với doanh số hơn 2 triệu bản.

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK.

Trịnh Công Sơn mất tại TP.HCM vào ngày 1/4/2001 và được an táng tại nghĩa trang Gò Dưa.

Điền Quang – zingnews

TIN NỔI BẬT

>Lộ tiếp thần tượng có mặt trong nhóm chat sex rúng động Hàn Quốc
>Robot đóng thế chuyên dụng từ Disney
>Bắt Khá “bảnh” để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc